Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Kỳ vọng Cần Thơ trở thành điểm đến hấp dẫn với nhà đầu tư Nhật Bản

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nhật Bản đang là đối tác đầu tư quan trọng của Việt Nam. Tuy nhiên, với bối cảnh giá đất, nhân công lao động tăng cao ở một số nơi, thì thành phố Cần Thơ được xem sẽ là “điểm đến” quan trọng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến từ quốc gia này.

Ông Nguyễn Văn Hồng (thứ 2 từ trái sang) và bà Nguyễn Thị Kiều Duyên, Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư- Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ (áo đỏ) trao quà lưu niệm cho các đại biểu phía Nhật Bản. Ảnh: Trung Chánh

Thông tin nêu trên được đưa ra tại hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại dành cho đối tác Nhật Bản do UBND thành phố Cần Thơ phối hợp với Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM tổ chức ở Cần Thơ vào hôm nay, 17-6.

Ông Nobuyuki Matsumoto, Trưởng đại diện JETRO tại TPHCM chỉ vào biểu đồ do đơn vị này thực hiện khảo sát hàng năm cho thấy, đến những năm 2020, các doanh nghiệp có trụ sở chính tại Nhật Bản khi được hỏi cho biết có ý định sẽ đầu tư, mở rộng kinh doanh tại Trung Quốc. Thế nhưng, kể từ năm 2021-2022 trở đi, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc trở thành quốc gia đứng đầu bảng khảo sát.

Theo ông Nobuyuki Matsumoto, khi được hỏi ý định đầu tư, mở rộng kinh doanh trong 1-2 năm tới, thì có 60% doanh nghiệp Nhật Bản đồng ý muốn đầu tư vào thị trường Việt Nam. “Điều này cho thấy, số lượng doanh nghiệp Nhật Bản muốn vào Việt Nam là cao nhất Đông Nam Á”, ông cho biết.

Ông Nobuyuki Matsumoto cho biết, 5 tháng đầu năm nay, Nhật Bản là quốc gia đứng thứ hai, sau Singapore có vốn đầu tư nước ngoài cao nhất tại Việt Nam.

Còn phân theo địa phương, vị trưởng đại diện JETRO tại TPHCM cho biết, hiện có 1.854 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào TPHCM; 339 doanh nghiệp đầu tư tại Bình Dương; 263 tại Đồng Nai; 143 tại Long An; 40 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. “Riêng tại thành phố Cần Thơ có 6 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào”, ông Nobuyuki Matsumoto cho biết.

Tuy nhiên, vấn đề được ông Nobuyuki Matsumoto lưu ý, đó là TPHCM và các khu vực lân cận giá đất và chi phí nhân công tăng cao cùng tỷ lệ nhập cư tại các khu công nghiệp vô cùng lớn, cho nên, đầu tư vào những khu vực này càng trở nên khó khăn.

Chính vì vậy, theo ông, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ dành sự quan tâm nhiều hơn đến các khu vực nằm cách xa TPHCM hơn, trong đó, có thành phố Cần Thơ. “Tôi nghĩ, có nhiều doanh nghiệp quan tâm khu vực lân cận TPHCM, nhất là khi các tuyến cao tốc ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sắp hoàn thành, thì Cần Thơ sẽ là một trong những lựa chọn”, ông cho biết.

Bà Ogawa Megumi, Phó tổng lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Trung Chánh

Bà Ogawa Megumi, Phó tổng lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM cũng cho rằng, với sự hình thành các tuyến cao tốc trong tương lai, thì việc lưu thông hàng hoá từ ĐBSCL về TPHCM sẽ thuận lợi hơn. Do đó, thành phố Cần Thơ sẽ là địa điểm đầu tư hấp dẫn, nhất là khi quỹ đất trống dành để đầu tư tại TPHCM không còn nhiều.

Bà Ogawa Megumi kỳ vọng, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ hỗ trợ, hợp tác với thành phố Cần Thơ để địa phương trở thành đầu tàu kéo sự phát triển kinh tế cho cả khu vực ĐBSCL.

Một trong những yếu tố thu hút doanh nghiệp Nhật Bản vào Cần Thơ nói riêng và ĐBSCL nói chung, theo bà Ogawa Megumi, đó là vùng này có nguồn nguyên liệu phong phú về nông, thuỷ sản. “Hiện tại có vài doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư vào Cần Thơ trong lĩnh vực chế biến thực phẩm”, bà dẫn chứng.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Trung Chánh

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhấn mạnh, Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 trên tổng số 143 quốc gia, vùng lãnh thổ đang đầu tư tại Việt Nam.

Theo đó, tính đến ngày 20-4-2023, Nhật Bản có 5.091 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký khoảng 69,63 ti đô la Mỹ. “Riêng với Cần Thơ, hiện có 6 dự án với tổng vốn đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản là 1,35 tỉ đô la Mỹ, dẫn đầu về số lượng vốn đăng ký đầu tư trên địa bàn thành phố.”, ông Hồng cho biết.

Theo ông Hồng, 4 tháng đầu năm nay, Cần Thơ xuất khẩu sang Nhật Bản 40,6 triệu đô la Mỹ, với các mặt hàng bao gồm thuỷ sản, may mặc, nông sản, nông sản chế biến, thép và các sản phẩm từ thép, dược phẩm, hoá chất, lông vũ và một số mặt hàng vật tư nguyên liệu khác. Kim ngạch nhập khẩu từ Nhật Bản ước đạt 9,8 triệu đô la Mỹ, với các mặt hàng nguyên liệu dược, vải và một số mặt hàng da, vật tư nguyên liệu, máy móc thiết bị.

Việc tổ chức hội thảo nêu trên, theo ông Hồng, nhằm tăng cường quan hệ, kết nối giao thương với các đối tác Nhật Bản cũng như phát huy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp, nhất là dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản (1973-2023). “Đồng thời, đây cũng là dịp để cập nhật, giới thiệu thông tin về tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư, chính sách và định hướng thu hút đầu tư vào thành phố Cần Thơ”, ông cho biết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới