Thứ Năm, 21/09/2023, 23:11
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lạc quan về kết quả kinh doanh của các cty niêm yết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lạc quan về kết quả kinh doanh của các cty niêm yết

Đức Nam

Lạc quan về kết quả kinh doanh của các cty niêm yết
Kết quả kinh doanh năm 2015 của các công ty niêm yết trên TTCK được công bố lẻ tẻ gần đây cho thấy nhiều tín hiệu tích cực – Ảnh: Đức Nam

(TBKTSG Online) – Thông tin gần nhất về kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết trên hai sàn chứng khoán tập trung nhìn chung tích cực hơn so với năm trước.

Thông tin từ Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) cho biết, theo dữ liệu từ 224 công ty trên tổng cộng 308 công ty niêm yết ở đây, tăng trưởng lợi nhuận sau thuế so với cùng kỳ năm 2014 tính đến giữa tháng 1-2016 (trước kỳ nghỉ tết Nguyên đán) là 8,6%.

Tăng trưởng doanh thu thuần so với cùng kỳ năm 2014, lũy kế năm 2015 là 4,61%. Lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) của các công ty trên sàn HOSE là 1,71%. Tuy nhiên tăng trưởng ROA so với cùng kỳ năm 2014 bị giảm 7,73%.

Tương tự, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) tăng trưởng 9,98% nhưng tăng trưởng ROE so với cùng kỳ năm 2014 đã giảm mất 15,5%.

Còn theo dữ liệu của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), báo cáo tài chính quý 4-2015 đã được công bố của các doanh nghiệp niêm yết cho thấy số doanh nghiệp có kết quả hoạt động kinh doanh lãi quý 4-2015 chiếm 86,7%. Con số này cao hơn năm 2014 tuy nhiên về chất lượng thì giá trị lãi giảm 27,7% so với quý 4 năm trước 2014.

Số doanh nghiệp có kết quả hoạt động kinh doanh lỗ chiếm 13,3%, giá trị lỗ tăng 22,6% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên các kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết được công bố lẻ tẻ những ngày gần đây cho thấy đa phần đều là tích cực trừ ngành điện và dầu khí đang gặp khó khăn. Điều này phần nào hỗ trợ tâm lý trên thị trường chứng khoán.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt (VCSC), trong số doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý 4 với tăng trưởng lợi nhuận cao không chỉ có các công ty bán lẻ ngành hàng tiêu dùng như MWG (Công ty cổ phần đầu tư Thế giới di động) đạt kết quả đầy ấn tượng mà các công ty tiện ích như NT2 (Công ty cổ phần điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2) cũng tăng trưởng mạnh nhờ hoạt động sản xuất tích cực và giá khí đầu vào giảm nhờ giá dầu.

Giá khí đầu vào giảm còn hỗ trợ lợi nhuận của DPM (Tổng công ty phân bón và hóa chất Dầu khí), công ty sản xuất phân đạm hàng đầu. Công ty sản xuất săm lốp DRC (Công ty cổ phần Cao su Đà Nẵng) cũng báo cáo tăng trưởng lợi nhuận khả quan bất chấp cạnh tranh từ Trung Quốc. Tăng trưởng lợi nhuận của các mã chúng tôi theo dõi trung bình lên đến 17% trong quý 4-2015 và 25% cho cả năm 2015.

Các chuyên gia phân tích của VCSC cho rằng chỉ số VNI kết thúc năm 2015 với mức tăng khá thất vọng 1% trong nửa cuối năm, tăng 6,4% tính chung cả năm. Triển vọng năm 2016 có nhiều khả quan hơn, nhưng cũng đi kèm với những rủi ro.

“Chúng tôi kỳ vọng vào mức tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ, nhờ vào mảng tiêu dùng cũng như sản xuất. Thông thường, các nhà đầu tư thường kỳ vọng triển vọng tăng trưởng lợi nhuận cao sẽ dẫn đến mức P/E thị trường tăng nhưng chúng tôi cho rằng điều này sẽ không xảy ra. Chúng tôi dự báo mức tăng trưởng lợi nhuận EPS 20% nhưng tỷ lệ P/E sẽ chỉ tăng nhẹ hoặc không tăng”, trích báo cáo về kinh tế vĩ mô của VCSC.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới