Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lãi suất dự kiến sẽ tiếp tục giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãi suất dự kiến sẽ tiếp tục giảm

Dự kiến lãi suất ngân hàng sẽ tiếp tục giảm – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Trong cuộc họp triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2009 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM ngày 15-1, Phó thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã cho biết áp lực giảm lãi suất cơ bản sắp tới sẽ còn rất lớn.

Ông Bình cho biết dự kiến lần giảm lãi suất cơ bản vừa rồi từ 10% xuống 7%, nhưng sau khi cân nhắc nhiều yếu tố, NHNN đã xin ý kiến Chính phủ chỉ giảm lãi suất cơ bản xuống mức 8,5% hiện nay. “Như vậy, áp lực giảm lãi suất cơ bản còn rất lớn, tuy nhiên NHNN sẽ kiến nghị Chính phủ để việc giảm lãi suất phải có lộ trình phù hợp. Đồng thời sẽ tích cực triển khai cho phép các ngân hàng thực hiện lãi suất thỏa thuận đối với một số loại hình tín dụng như cho vay tiêu dùng”, ông nói.  

Lãi suất thỏa thuận, theo phó thống đốc sẽ giúp ngân hàng không bỏ lỡ những khoản vay hiệu quả mà người vay sẵn sàng trả lãi suất cao.

Ông Bình cho biết nhiệm vụ của NHNN trong năm 2009 sẽ là quản lý hiệu quả cán cân thanh toán, trong mục tiêu chung chống lạm phát lẫn nguy cơ giảm phát. Ngoài ra, năm 2009, cơ quan này sẽ kiểm soát chặt việc cho vay và mua bán ngoại tệ của các tổ chức tín dụng. Ông kêu gọi các ngân hàng năm 2009 nên hạn chế cho vay ngoại tệ để nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ hoặc những mặt hàng không thiết yếu.  

Thêm vào đó, ông cũng kêu gọi các ngân hàng nên cùng nhau hạ mặt bằng lãi suất huy động ngoại tệ xuống nữa để tránh việc người dân chuyển sang nắm giữ tiền đô la Mỹ. Hiện lãi suất huy động đô la Mỹ của các ngân hàng thương mại xoay quanh mức 3% trong khi lãi suất ngoại tệ mà NHNN trả cho các ngân hàng gửi ngoại tệ tại NHNN chỉ có 0,5%/năm.  

Ông Trịnh Kim Quang, thành viên HĐQT Ngân hàng ACB, tại buổi hội nghị đề xuất Chính phủ nên tìm cách giảm nhập siêu bằng các biện pháp khác chứ không nên theo hướng không cho vay đối với nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ. Thêm vào đó, NHNN cũng nên công bằng hơn khi bán ngoại tệ cho các ngân hàng, không nên phân biệt giữa ngân hàng quốc doanh và cổ phần.

THỦY TRIỀU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới