Thứ Bảy, 28/01/2023, 18:11
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lãi suất huy động có thể giảm thêm 1 điểm phần trăm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãi suất huy động có thể giảm thêm 1 điểm phần trăm

Thanh Thương

Lãi suất huy động có thể giảm thêm 1 điểm phần trăm
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình (bìa phải), gặp lãnh đạo TPHCM và doanh nghiệp tham gia hội nghị. Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình vừa cho biết lãi suất huy động có thể giảm thêm 1 điểm phần trăm trong năm nay nếu lạm phát tiếp tục thấp như thời gian vừa qua.

Không thể giảm lãi suất nhiều hơn!

Tại Hội nghị Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp được tổ chức hôm nay 28-7 tại TPHCM, ông Bình cho biết lãi suất huy động có thấp cũng chỉ nên dừng ở 8%, vì nếu giảm thấp hơn nữa, tiền đồng sẽ kém hấp dẫn, người dân sẽ chuyển sang các kênh đầu tư khác, trong đó có ngoại tệ, vàng điều này sẽ tác động không nhỏ đến tỷ giá, và thị trường vàng. Do vậy sẽ không có việc lãi suất giảm mạnh hơn nữa trong năm nay.

Theo ông Bình, nếu vào quí 1, quí 2 năm sau, lạm phát được kiềm chế ở mức thấp, thì khả năng lãi suất huy động tiếp tục hạ là có thể. Tuy vậy, ông Bình cũng cho rằng việc thay đổi của chính sách tiền tệ luôn đi đôi với chính sách tài khoá, và dựa nhiều vào kinh tế vĩ mô. Nếu lãi suất giảm mạnh, tiền chạy vào những nơi mang tính đầu cơ, kém hiệu quả, thì lạm phát lại bùng lên, và các vấn đề Việt Nam cố gắng giải quyết từ năm ngoái sang năm nay lại trở nên vô tác dụng.

Có mặt tại Hội nghị trên, nhiều doanh nghiệp, đại diện của các hiệp hội đã phản ánh tình hình khó khăn của doanh nghiệp và đề nghị giảm lãi suất cho các khoản vay mới, xuống dưới 10%. Đa phần các doanh nghiệp cho rằng chỉ với lãi suất dưới 10% thì việc kinh doanh mới mang lại hiệu quả, vì doanh nghiệp đã kiệt quệ sau một thời gian quá dài chống chọi với lãi suất cao.

Đồng thời nhiều doanh nghiệp cho biết hiện tại tài sản của doanh nghiệp đã được thế chấp cho các khoản vay cũ nên không vay mới được. Thậm chí có doanh nghiệp còn đề nghị nếu ngân hàng không giảm được lãi suất các khoản vay cũ xuống dưới 15% thì nhà nước có thể hỗ trợ phần chênh lệch lãi suất đó cho doanh nghiệp. Cũng có doanh nghiệp cho rằng nên hỗ trợ khách hàng mua hàng cho doanh nghiệp để giảm tồn kho.

Trả lời các đề nghị của doanh nghiệp về việc lãi suất cho vay giảm xuống dưới 10%, ông Bình cho rằng nếu nhìn lại một năm về trước thì hiện nay lãi suất cho vay đã giảm nhiều và doanh nghiệp không nên quá nóng vội, nên chờ thêm thời gian. Thực tế, đến tháng 9 năm ngoái trần lãi suất huy động mới bắt đầu giảm xuống dưới 14%, còn hiện nay chỉ xoay quanh 9%; và lãi suất cho vay cùng thời gian này năm ngoái, thấp nhất cũng 17-19% còn hiện nay cao nhất cũng chỉ 15%, chủ yếu xoay quanh 13%. Mức giảm 4, 5 điểm phần trăm, cả lãi suất huy động và lãi suất cho vay, chỉ trong mấy tháng đã là rất nhiều.

Ông Bình cũng nói rằng Ngân hàng Nhà  nước đã làm việc với Bộ Xây dựng về việc giải ngân vốn cho các dự án nhà đất đang dang dở để hoàn thành và bán ra thu tiền về. Tuy vậy, các doanh nghiệp cũng phải giảm giá bán sản phẩm bất động sản thì mới giải quyết được tồn kho. Ngoài ra, với chủ trương thúc đẩy đầu tư công trong các tháng cuối năm thì doanh nghiệp xây dựng có thể bớt khó khăn hơn.

Giảm lãi suất cho các khoản vay cũ là nhiệm vụ chính trị

Với việc các ngân hàng giảm lãi suất các khoản vay cũ của doanh nghiệp xuống dưới 15%, ông Bình nhấn mạnh, "đây là một lời đề nghị, một lời kêu gọi các ngân hàng thực hiện, hoàn toàn không phải là quyết định hành chính, nên không có chuyện xử phạt ngân hàng thương mại. Vì các hợp đồng tín dụng là hợp đồng kinh tế, thì một quyết định hành chính không thể điều chỉnh được. Tuy vậy, ngân hàng thương mại nên coi đây là nhiệm vụ chính trị vì quyền lợi của doanh nghiệp và cả nền kinh tế. Ngân hàng nào tích cực triển khai thì được biểu dương, ngân hàng nào chây ì, không thực hiện mà không có lý do, thì sẽ có các biện pháp khác để xử lý”

Một số ngân hàng có mặt tại hội nghị như Đông Á, Eximbank, Vietcombank, BIDV cho biết đã thực hiện giảm lãi suất các khoản vay cũ xuống dưới 15% từ 2 tuần trước; đến nay chỉ còn một số ít các khoản vay còn lãi suất cao hơn mức này. Đồng thời, lãi suất cho vay mới cũng đã giảm nhiều, chỉ còn xoay quanh 14%.

Hầu hết các ngân hàng đều có các gói hỗ trợ lãi suất, có nơi chỉ 10%, nhưng các ngân hàng cũng khẳng định không phải doanh nghiệp nào cũng được vay với lãi suất như vậy, lãi suất tốt chỉ dành cho doanh nghiệp tốt, tình hình tài chính lành mạnh.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM cũng cho hay hiện tại đa phần các ngân hàng trên địa bàn TPHCM đã điều chỉnh lãi suất cả các khoản cho vay mới và cũ xuống dưới 15%/năm; và dư nợ tín dụng có lãi suất dưới 15% hiện đang chiếm gần 70% tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn. Dư nợ cho vay 4 nhóm ưu tiên trong gần 2 tháng đạt 26.612 tỉ đồng. Tăng trưởng tín dụng tháng 6 là 0,35%, tăng khá nhiều so với các tháng trước.

Khác với không khí căng thẳng trong buổi đối thoại có nội dung tương tự được tổ chức tại Hà Nội vào tuần trước, buổi đối thoại lần này diễn ra nhẹ nhàng và doanh nghiệp cũng không chất vấn nhiều, đa phần các ý kiến phát biểu đều là những đề xuất, kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn trong thời gian tới.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới