Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lãi suất huy động đô la có thể sẽ giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãi suất huy động đô la có thể sẽ giảm

Thủy Triều

Lãi suất huy động đô la có thể sẽ giảm trong thời gian tới. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Với thông tin Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ sớm đưa ra quy định nhằm hạn chế đối tượng được vay ngoại tệ, các ngân hàng cho rằng lãi suất huy động đô la Mỹ phần nào sẽ giảm trong thời gian tới.

Chỉ thị 01 ban hành ngày 1-3 của NHNN về thực hiện các giải pháp tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô có đề cập rằng NHNN thời gian tới sẽ thực hiện các giải pháp nhằm giảm tình trạng đô la hóa, chuyển dần quan hệ huy động – cho vay bằng ngoại tệ ở trong nước của tổ chức tín dụng sang quan hệ mua – bán ngoại tệ. Đồng thời, NHNN sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp về quản lý sử dụng ngoại tệ, hạn chế cho vay bằng ngoại tệ, cho vay bằng đồng Việt Nam để mua ngoại tệ thanh toán nhập khẩu đối với các mặt hàng thuộc danh mục các mặt hàng nhập khẩu không thiết yếu.

Trước đó, Phó thống đốc Nguyễn Văn Bình trong bài viết về các giải pháp tiền tệ nhằm thực hiện chỉ thị của Chính phủ về ổn định kinh tế vĩ mô có đề cập rằng nhằm nâng cao giá trị và mức hấp dẫn của tiền đồng so với ngoại tệ, đồng thời kiểm soát được việc chuyển dịch tín dụng tiền đồng sang ngoại tệ, NHNN sẽ sửa đổi cơ chế cho vay ngoại tệ để kiểm soát tốc độ cho vay ngoại tệ khoảng 20% trên nguyên tắc chỉ phục vụ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh thiết yếu của nền kinh tế và có nguồn thu ngoại tệ từ hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Như vậy, có khả năng các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa để bán trong nước sẽ không thể vay ngoại tệ được nữa và như vậy nhu cầu vay ngoại tệ phần nào sẽ giảm bớt trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, cho biết, nếu đối tượng vay ngoại tệ được thu hẹp trong thời gian tới thì chắc rằng lãi suất huy động đô la Mỹ sẽ giảm. Tuy nhiên, bà Xuyến cho rằng việc giảm lãi suất cũng sẽ phải có lộ trình để tránh sốc cho người gửi tiền. “Bản thân ngân hàng hiện nay cũng đang tính toán cân nhắc để giảm lãi suất huy động đô la Mỹ xuống”, bà Xuyến nói.

Theo bà Xuyến, việc hạn chế doanh nghiệp nhập khẩu vay ngoại tệ để bán hàng trên lãnh thổ sử dụng tiền đồng sẽ giảm bớt tình trạng các doanh nghiệp niêm yết giá bán bằng ngoại tệ. “Nếu vay tiền đồng để mua hàng thì khoản tiền đầu vào của doanh nghiệp đã được cố định, còn nếu vay đô la Mỹ để nhập hàng thì buộc doanh nghiệp phải neo giá sản phẩm theo đô la như hiện nay”, bà Xuyến nói.

Đồng ý kiến với bà Xuyến, tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần tại TPHCM cho biết lãi suất huy động đô la Mỹ sẽ có thể giảm trong thời gian tới nếu NHNN hạn chế đối tượng vay ngoại tệ. Tuy nhiên, vị này cho rằng nếu có thì lãi suất cũng sẽ chỉ giảm một phần thôi, vì thực tế huy động tiền đồng đang rất khó khăn trong khi chi phí để huy động tiền đồng khá cao đối với các ngân hàng, nên nhiều ngân hàng vẫn sẽ duy trì lãi suất huy động ngoại tệ cao để đảm bảo thanh khoản cho mình.

Hiện tại, mức lãi suất huy động đô la Mỹ trên thị trường phổ biến ở mức từ 5%-5,5% cho các kỳ hạn dưới 12 tháng. Có một vài ngân hàng đưa lãi suất huy động đô la lên khá cao như Ngân hàng Phương Tây là 6,35%/năm cho kỳ hạn 13 tháng, hoặc lãi suất cao nhất tại SeABank là 6,2%/năm.

Có ý kiến cho rằng các doanh nghiệp nhập khẩu sẽ vay tiền đồng sau đó mua đô la Mỹ để nhập hàng, như vậy sẽ làm tăng nhu cầu mua đô la và gây sức ép lên tỷ giá.

Tuy nhiên, đại diện các ngân hàng cho rằng nhu cầu vay để nhập khẩu sẽ giảm do chính sách siết cho vay đối với các mặt hàng nhập khẩu của NHNN, đồng thời lãi suất vay tiền đồng quá cao hiện nay sẽ không khuyến khích doanh nghiệp vay nhiều.

Theo báo cáo của NHNN chi nhánh TPHCM, dư nợ cho vay của các ngân hàng trên địa bàn tính đến cuối năm 2010 đạt hơn 709.000 tỉ đồng, tăng 26,7% so với cuối năm 2009. Trong đó, dư nợ bằng tiền đồng tăng 21,9% trong khi dư nợ ngoại tệ tăng đến 41,5% so với cuối năm 2009.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới