Thứ Hai, 15/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Lãi suất liên ngân hàng tăng cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãi suất liên ngân hàng tăng cao

T.Triều

Không chỉ lãi suất tại các ngân hàng tăng, mà lãi suất liên ngân hàng cũng tăng. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Không chỉ lãi suất huy động tiền đồng tại các ngân hàng tăng, lãi suất giao dịch trên thị trường liên ngân hàng cũng đã tăng lên khá cao.

Theo các ngân hàng, trong ngày 1-9, lãi suất giao dịch trên thị trường liên ngân hàng đã là 9%/năm cho kỳ hạn một tuần, 9,3% cho kỳ hạn hai tuần, và từ 9,8% đến 10% cho kỳ hạn một tháng.

Trước đó, trong tháng 7, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng ở các kỳ hạn từ 1 đến 12 tháng chỉ dao động từ 6,5% – 8,54%/năm.  

Ngoài ra, lãi suất liên ngân hàng ngày 1-9 cũng cao hơn nhiều so với lãi suất cùng kỳ hạn niêm yết tại các ngân hàng trong cùng ngày. Kỳ hạn một tháng tại các ngân hàng thương mại cổ phần hiện nay chỉ ở mức từ 8,1% đến 8,4%/năm.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần cho biết việc lãi suất huy động trên thị trường liên ngân hàng tăng cao phần nào cho thấy một số ngân hàng đang trong tình trạng khan tiền và các ngân hàng có thừa vốn đã nhân dịp này đẩy lãi suất cho vay lên cao.  

Hiện tượng này đã từng xảy ra vào khoảng giữa năm 2008 sau khi Ngân hàng Nhà nước rút tiền về thông qua việc phát hành tín phiếu bắt buộc, khiến một số ngân hàng nhỏ bị mất thanh khoản do đã lấy nhiều vốn ngắn hạn vay trên thị trường liên ngân hàng đem cho vay trung dài hạn.  

Ngày 1-9, Hiệp hội Ngân hàng cũng đã gặp mặt các thành viên phía Nam để yêu cầu các ngân hàng đừng chạy đua tăng lãi suất.

Tuy nhiên, phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần cho rằng tâm lý người gửi tiền chỉ muốn gửi các kỳ hạn ngắn, buộc ngân hàng phải tăng lãi suất huy động ở các kỳ hạn này để thu hút khách hàng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới