Thứ Sáu, 28/01/2022, 13:33
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lâm Đồng lo du khách giảm vì QL 20 thi công chậm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lâm Đồng lo du khách giảm vì QL 20 thi công chậm

Uyên Viễn

Lâm Đồng lo du khách giảm vì QL 20 thi công chậm
Kể từ ngày 26-12, từ TPHCM du khách trong và ngoài nước đi bằng xe ô tô đến tham quan Đà Lạt thời gian sẽ rút ngắn còn bảy tiếng thay vì chín đến mười tiếng đồng hồ như hiện nay. Ảnh: Uyên Viễn

(TBKTSG Online) –  Việc thi công ì ạch trên quốc lộ (QL) 20 tỉnh Lâm Đồng đang gây cản ngại giao thông cho các phương tiện vận tải, đặc biệt là vận tải hành khách từ TPHCM đi Đà Lạt hiện mất nhiều thời gian hơn. Chính quyền tỉnh Lâm Đồng lo ngại tiến độ thi công chậm sẽ làm giảm lượng du khách đến với địa phương này.

Thông tin trên được ông Đoàn Văn Việt, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tại buổi họp báo được tỉnh này tổ chức chiều ngày 26-11 tại TPHCM để giới thiệu về Tuần văn hóa du lịch Đà Lạt 2013 sắp diễn ra.

Ông Việt cho biết trong thời gian qua chính quyền tỉnh đã ghi nhận nhiều ý kiến phản ánh từ phía các công ty du lịch lữ hành và du khách về tình trạng thi công ngổn ngang trên tuyến QL 20 thuộc địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Lâm Đồng cách TPHCM hơn 300 kí-lô-mét đường bộ. Trước đây, từ TPHCM đi Đà Lạt chỉ mất khoảng 6 tiếng đồng hồ, còn hiện tại phải mất tới 9-10 tiếng.

Để chuẩn bị cho công tác phục vụ Tuần văn hóa du lịch Đà Lạt 2013 (diễn ra từ ngày 27 đến 31-12), chính quyền tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu các đơn vị thi công tái tạo lại mặt đường QL 20 đảm bảo an toàn giao thông và phải hoàn thiện trước ngày 26-12 với hy vọng thời gian đi từ TPHCM đến Đà Lạt hoặc ngược lại chỉ còn 7 tiếng đồng hồ. Tỉnh Lâm Đồng cũng đang xúc tiến hoàn thiện tuyến QL 27 từ Đà Lạt đi Ninh Thuận và Khánh Hòa nhằm giảm thời gian di chuyển từ 4 tiếng xuống còn 3 tiếng đồng hồ.

Cũng theo ông Việt, sở dĩ tuyến QL 20 thi công chậm, gây cản ngại cho các phương tiện lưu thông nhất là các đơn vị vận tải hành khách là vì có hai dự án đang triển khai cùng lúc: đường cao tốc Dầu Giây-Bảo Lộc, dự kiến đến cuối năm 2014 sẽ hoàn thành và tuyến đường cao tốc Bảo Lộc-Đà Lạt triển khai từ cuối 2013 và sẽ kết thúc vào cuối 2015. Một phần dự án thi công chậm tiến độ và công tác đền bù giải tỏa còn vướng mắc, theo ông Việt, là do thiếu kinh phí.

Những nguyên nhân nêu trên theo ông Việt nếu không sớm khắc phục thì tỉnh Lâm Đồng chắc chắn sẽ bị giảm lượng khách đến tham quan du lịch ở tình này trong thời gian tới.

Lâm Đồng cũng đang đề nghị hãng hàng không quốc gia Vietnam Airline tăng thêm các chuyến bay từ Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM đến Đà Lạt và tuyến ngược lại, trong thời gian diễn ra tuần lễ văn hóa du lịch để thu hút du khách trong và ngoài nước, đồng thời còn giảm tải cho tuyến đường bộ.

Hiện tỉnh Lâm Đồng đã nhận được thêm sự hợp tác của hãng hàng không VietJetAir với hai tuyến mới TPHCM-Đà Lạt và Vinh-Đà Lạt. Đối với tuyến Vinh-Đà Lạt, lượng khách chủ yếu đến từ các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An và Quảng Bình.

Diễn ra từ ngày 27 đến 31-12-2013, Tuần văn hóa du lịch Đà Lạt có ba sự kiện nổi bật: kỷ niệm 120 năm Đà Lạt hình thành và phát triển; Festival hoa Đà Lạt lần thứ năm; công bố Năm du lịch quốc gia 2014 Tây Nguyên-Đà Lạt. Tổng chi phí tổ chức dự kiến là 20 tỉ đồng, trong đó các doanh nghiệp và các nhà trợ đóng góp một phần ba, phần còn lại được trích từ ngân sách tỉnh Lâm Đồng và Trung ương hỗ trợ.

Theo ông Võ Ngọc Hiệp, Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt, nếu như Festival hoa Đà Lạt lần đầu tổ chức vào năm 2005 thu hút 1,2 triệu lượt khách/năm thì Festival hoa lần thứ năm vào 2013 sẽ thu hút 3,6 triệu lượt khách/năm. Trong chín tháng đầu năm 2013, Lâm Đồng đã đón khoảng 3 triệu lượt khách du lịch, trong đó du khách quốc tế đạt 280.000 người.

Thành phố Đà Lạt hiện có 625 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn từ 1-5 sao, 120 cơ sở nhà khách, nhà trọ với 15.000 phòng có sức chứa 40.000 lượt khách/ngày.

Ông Hiệp cho biết trong thời gian diễn ra Tuần văn hóa du lịch Đà Lạt tất cả các khách sạn và nhà trọ đều cam kết không tăng giá phòng, trong trường hợp có tăng thì chỉ được phép thu khoảng 20-30% so với khung giá đã niêm yết.

Thông tin chi tiết về Tuần văn hóa du lịch Đà Lạt 2013 được Ban tổ chức đăng tải và cập nhật liên tục trên trang web: http://lehoi2013.lamdong.gov.vn.

Văn phòng thường trực Ban tổ chức đặt tại 28 Trần Phú, TP.Đà Lạt. E-mail: nghiepvuvanhoald@gmail.com; cán bộ phụ trách, ông Hồ Thanh Hà, ĐT: 063. 3822168 hoặc 0937.419909.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới