Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước nào có lương cao nhất?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước nào có lương cao nhất?

Tư Hoàng

Lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước nào có lương cao nhất?
PVN là một trong các tập đoàn có lãnh đạo nhận lương cao nhất, theo Bộ Công Thương. Ảnh TL SGT.

(TBKTSG Online) – Lương chính thức của các lãnh đạo các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước hóa ra không quá cao nếu so với thẩm quyền kinh tế của họ.

Theo Bộ Công thương, tiền lương của 120 chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc, và các lãnh đạo chủ chốt ở 11 tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước do bộ này quản lý chỉ vào khoảng 40-50 triệu đồng/người/tháng trong năm 2013.

Đứng đầu ở bảng lương là Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp dầu thực vật Việt Nam ông Đỗ Ngọc Khải với mức lương 74,72 triệu đồng.

Xếp thứ hai là Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ông Phùng Đình Thực với mức lương 65,81 triệu đồng.

Lương tháng của Chủ tịch EVN Hoàng Quốc Vượng là 61,32 triệu đồng; Chủ tịch Petrolimex Bùi Ngọc Bảo là 54 triệu đồng; Chủ tịch TKV Trần Xuân Hòa là 53,42 triệu đồng; Chủ tịch Tập đoàn hóa chất Nguyễn Anh Dũng là 57,13  triệu đồng; Nguyên Chủ tịch Tập đoàn dệt may Vinatex Vũ Đức Giang là 52,47 triệu đồng; …

Đây là mức lương cao nhất trong các doanh nghiệp mà họ quản lý.

Lương lãnh đạo cao nhất thuộc về các tập đoàn PVN, EVN, Petrolimex, Hóa chất.

Báo cáo của Bộ công thương cho biết, cũng có những lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước nhận lương không cao, như Phó tổng giám đốc Tổng công ty máy và thiết bị công nghiệp Hoàng Đức Văn chỉ là 13 triệu đồng. Lương các lãnh đạo của Tổng công ty này chỉ vào khoảng 20 triệu đồng/người/tháng.

Theo Nghị định 50/CP và 51/CP của Chính phủ, thù lao cao nhất cho Chủ tịch HĐTV một doanh nghiệp nhà nước là 36 triệu đồng một tháng, tương đương 432 triệu đồng một năm. Trong trường hợp đơn vị làm ăn tốt, lãnh đạo có thể được thưởng thêm song tối đa không quá 1,5 lần mức lương nêu trên.

Mức lương của các lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước luôn là đề tài gây tranh cãi gần đây, khi lương của họ dần được minh bạch hóa.

Không ít quan điểm phê phán rằng, lãnh đạo DNNN cũng chỉ như công chức nhà nước, nhưng lại lĩnh lương cao hơn nhiều so với công chức nhà nước.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, mức lương đó lại chưa tương xứng trong lĩnh vực kinh doanh.

Song, vấn đề đáng nói là mức lương như vậy là rất tương phản với quyền kinh tế của các lãnh đạo tập đoàn kinh tế.

Ví dụ, Chủ tịch Vinashin Phạm Thanh Bình trước đây đã rất dễ dàng góp, rồi rút vốn trị giá tới 3 tỉ đô la Mỹ trong một dự án thép ở Hà Tĩnh.

Nhiều đại biểu Quốc hội từng bày tỏ lo lắng rằng, quyền của lãnh đạo tập đoàn kinh tế lớn đến mức, có những dự án họ quyết lên tới cả 50.000 tỉ đồng, tức vượt qua mức 20.000 tỉ đồng mà Chính phủ phải báo cáo Quốc hội.

Hay trong Điều lệ của PVN thì nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng thành viên là “Nhận, quản lý và sử dụng có hiệu quả vốn, đất đai, tài nguyên và các nguồn lực khác do chủ sở hữu nhà nước đầu tư cho PVN”.

Họ cũng có quyền: “Quyết định chiến lược, kế hoạch sản xuất kinh doanh và kế hoạch đầu tư phát triển 05 năm của PVN (bao gồm chiến lược, kế hoạch sản xuất kinh doanh và kế hoạch đầu tư phát triển 05 năm của Tập đoàn) sau khi đề nghị Bộ Công Thương thẩm định và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”.

Với nhiệm vụ, và quyền hạn này, rõ ràng các lãnh đạo của PVN đang có một trách nhiệm vô cùng lớn trong việc phát triển doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Vốn điều lệ của PVN là 177.628 tỉ đồng vào cuối tháng 10/2013, và dự kiến tăng lên hơn 300.000 tỉ đồng vào cuối 2015.

Quản lý một nguồn vốn lớn như vậy mà người đứng đầu PVN nhận lương 65,81 triệu đồng, theo nhiều chuyên gia, là chưa tương xứng.

Xem thêm:

Mừng – lo với mức lương của lãnh đạo DNNN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới