Thứ Bảy, 22/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lào thử nghiệm tiền kỹ thuật số DLak

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hôm 7-2, Ngân hàng trung ương Lào bắt đầu thử nghiệm tiền kỹ thuật số dưới sự hỗ trợ của Soramitsu, nhà phát triển công nghệ chuỗi khối (blockchain) có trụ sở ở Tokyo (Nhật Bản).

Đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) hứa hẹn giúp mở rộng việc tiếp cận các dịch vụ tài chính ở Lào, nơi 70% người dân không có tài khoản ngân hàng.

Người tiêu dùng ở Lào có thể sử dụng DLak, đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng trung ương Lào để thanh toán tại các cửa hàng và chuyển tiền bằng cách quét mã QR. Ảnh: soramitsu.co.jp

Cuối năm ngoái, Soramitsu đã hoàn thành nghiên cứu khả thi về cơ sở hạ tầng thanh toán hiện đại dựa trên chuỗi khối ở Lào trong một dự án do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) khởi xướng.

Sau đó, Ngân hàng trung ương Lào (BoL) và Soramitsu tiếp tục nghiên cứu CBDC cho đến khi đạt được thỏa thuận ghi nhớ về việc triển khai thử nghiệm CBDC có tên gọi DLak (Digital Lao Kip) vào hôm 6-2.

Nhà phát triển công nghệ chuỗi khối Soramitsu cũng từng giúp Campuchia ra mắt đồng tiền kỹ thuật số có tên gọi Bakong vào tháng 10-2020.

BoL sẽ sử dụng phiên bản sửa đổi của hệ thống thanh toán Bakong để thiết lập đồng tiền kỹ thuật số của riêng ngân hàng này. BoL sẽ cung cấp DLak cho các ngân hàng thương mại để đổi lấy tiền tệ pháp định. Người tiêu dùng sẽ đổi tiền pháp định lấy DLak từ các ngân hàng thương mại.

Người tiêu dùng có thể sử dụng tiền kỹ thuật số DLak để mua hàng hóa tại các cửa hàng bằng cách sử dụng mã QR và một ứng dụng trên điện thoại thông minh. DLak sẽ được ngân hàng thương mại liên quan chuyển đổi ngay lập tức thành tiền pháp định, giúp người bán có thể nhận thanh toán theo thời gian thực. Trước đây, một giao dịch kỹ thuật số ở Lào mất tới một tháng để hoàn tất.

Lào xem tiền DLak là một cách giúp phổ cập các dịch vụ tài chính cho người dân. Khoảng 70% dân số Lào không có tài khoản ngân hàng. DLak sẽ cho phép người dân thanh toán bằng hình thức trên, bất kể người dùng có tài khoản ngân hàng hay không. DLak cũng có thể giúp giảm chi phí chuyển kiều hối từ người lao động Lào ở nước ngoài.

Lào cũng sẽ tìm cách mở rộng các giao dịch kỹ thuật số xuyên biên giới với Campuchia. Hiện tại, tuy một số nước đã phát hành các CBDC, trong đó Campuchia có Bakong, Nigeria có eNaira nhưng những giao dịch liên quan đến hai đồng tiền khác nhau chưa được phổ biến rộng rãi.

Vì thế, Lào và Campuchia hy vọng sẽ làm cho các đồng tiền kỹ thuật số giữa hai ngân hàng trung ương trở nên hấp dẫn hơn bằng cách hợp tác phát triển một hệ thống thanh toán xuyên biên giới.

Hai nước láng giềng này cũng coi CBDC là chìa khóa cho an ninh kinh tế khi thương mại với Trung Quốc mở rộng. Hai nước muốn mở rộng lợi ích của việc sử dụng đồng nội tệ trước khi Bắc Kinh bắt đầu triển khai hệ thống thanh toán xuyên biên giới dựa vào đồng nhân dân tệ. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cũng đã phát hành đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trên cơ sở thử nghiệm.

Ở những nơi khác trong khu vực, Việt Nam và Philippines đang nghiên cứu về CBDC. Trong khi đó, Fiji và các quốc đảo Thái Bình Dương khác cũng bày tỏ sự quan tâm đến CBDC.

Nhà phát triển công nghệ chuỗi khối Soramitsu đặt mục tiêu tạo ra một mạng lưới thanh toán quốc tế kết nối các loại tiền kỹ thuật số từ các nước này. Các mạng lưới như vậy có giá trị hơn khi sử dụng nhiều loại tiền tệ hơn.

Một báo cáo năm vào 2021 của Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS) cho biết, tính hiệu quả trong các giao dịch xuyên biên giới là lý do chính khiến các nước quan tâm đến CBDC.

Hội viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT) cũng đã thử nghiệm kết nối thành công các CBDC ở 18 tổ chức khác nhau, bao gồm cả các ngân hàng trung ương.

Theo Nikkei Asia, Coin Telegraph

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới