Thứ Ba, 31/01/2023, 00:53
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lập bảo tàng lịch sử tự nhiên đầu tiên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lập bảo tàng lịch sử tự nhiên đầu tiên

(SGTO) TP.HCM sẽ xây dựng bảo tàng lịch sử tự nhiên đầu tiên nhằm mục đích sưu tầm, bảo quản và trưng bày mẫu vật tự nhiên của các tỉnh phía Nam và cả nước, theo thông tin từ hội thảo Phát triển bảo tàng lịch sử tự nhiên TPHCM.

Hội thảo do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam và UBND TPHCM tổ chức suốt ba ngày cuối tuần trước đã nhận được hàng trăm ý kiến đóng góp và chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia quốc tế và trong nước.

Theo đề án, Bảo tàng lịch sử tự nhiên TP.HCM sẽ được xây dựng trên diện tích 30 hécta trong khuôn viên Công viên Văn hoá dân tộc thuộc địa bàn quận 9. Tổng vốn đầu tư cho dự án này cho đến năm 2014 là gần 100 triệu đô la Mỹ, trong đó có 20% là vốn ngân sách thành phố và 80% là vốn tài trợ quốc tế.

Mục tiêu của dự án là sưu tầm và bảo quản mẫu vật tự nhiên của các tỉnh phía Nam và cả nước; đồng thời thực hiện việc nghiên cứu các hệ sinh thái tự nhiên, đa dạng sinh học của các địa phương.

Ông Hồ Uy Liêm, Tổng thư ký Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, cho biết sau khi hoàn chỉnh bảo tàng sẽ có khoảng năm triệu mẫu vật cùng với các tư liệu. Diện tích trưng bày của bảo tàng khoảng 9.000 mét vuông, còn lại là các khu triển lãm ngoài trời, vườn ươm và vườn thực vật. Dự án được thiết kế với yêu cầu về độ bền vững trên 100 năm.

Tại hội thảo, ông Liêm cho rằng đối với thế giới, bảo tàng lịch sử tự nhiên đã có từ rất lâu nhưng ở Việt Nam đây là dự án đầu tiên. “Vì thế, chúng tôi mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm của các tổ chức, các nhà khoa học, nhất là các nhà khoa học quốc tế,” ông nói.

Theo dự kiến, bảo tàng này sẽ được hoàn thành vào năm 2013 và sẽ phục vụ nhân dân vào năm 2014.

QUANG CHUNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới