Thứ Sáu, 27/05/2022, 01:43
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lập đề án bình ổn thị trường vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lập đề án bình ổn thị trường vàng

Hồng Phúc

Lập đề án bình ổn thị trường vàng
Giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới và theo các chuyên gia, thị trường vàng vẫn bị lực lượng đầu cơ thao túng.

(TBKTSG Online) – “Đề án sử dụng nguồn lực trong nước để bình ổn thị trường vàng” bắt đầu được xây dựng theo quyết định số 2496 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Tổ xây dựng Đề án sử dụng nguồn lực trong nước để bình ổn thị trường vàng đã được thành lập ngày 17-11-2011 vừa qua và do ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối NHNN, làm Tổ trưởng; các thành viên của Tổ là đại diện lãnh đạo một số vụ, cục, đơn vị thuộc  NHNN, một số ngân hàng thương mại, công ty vàng bạc đá quý…

Tổ có nhiệm vụ xây dựng Đề án sử dụng nguồn lực trong nước để bình ổn thị trường vàng theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN, bắt đầu hoạt động kể từ ngày 17-11 và tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Cũng theo NHNN, giá vàng trong nước tháng 10 cao hơn giá thế giới, chênh lệch khoảng 1 triệu đồng/lượng. Theo các chuyên gia, điều đó vẫn chứng tỏ vàng vẫn bị lực lượng đầu cơ thao túng.

NHNN vừa trình Chính phủ Dự thảo Nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng với chủ trương đồng nhất cách quản lý vàng và ngoại tệ. Đáng chú ý, nếu như hiện nay có 8 đơn vị được phép sản xuất vàng miếng, thì khi nghị định này được áp dụng (nếu không thay đổi các điều kiện cơ bản của dự thảo) thì chỉ có Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) (hiện chiếm 90% thị phần) được sản xuất vàng miếng tại Việt Nam; bởi dự thảo yêu cầu đơn vị được sản xuất vàng miếng phải có thị phần từ 25% trở lên trong 3 năm qua, và chỉ có SJC thỏa mãn điều kiện này. PNJ với thị phần khoảng 9% sẽ phải rút khỏi lĩnh vực sản xuất vàng miếng. Còn với kinh doanh vàng miếng, dự thảo yêu cầu các doanh nghiệp phải có vốn điều lệ 100 tỉ đồng trở lên và có mạng lưới ít nhất ở 3 tỉnh thành thuộc trung ương.

Xung quanh dự thảo này đang có nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh số ít đồng tình, số đông cho rằng làm như vậy NHNN đã tạo ra một thị trường vàng miếng độc quyền trong khi nguồn gốc tạo ra sự rối loạn trên thị trường vàng chính là ở sức cầu dường như không có điểm dừng chứ không phải ở nguồn cung.

Với PNJ, doanh thu từ kinh doanh vàng miếng hiện chiếm gần 40%, tương đương 4,7 nghìn tỉ đồng, có thể phải trừ ra khỏi bảng tổng kết tài sản.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới