Chủ Nhật, 24/09/2023, 03:36
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lấy Luật Di sản văn hóa xem xét thủy điện Đồng Nai 6 và 6A

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lấy Luật Di sản văn hóa xem xét thủy điện Đồng Nai 6 và 6A

Văn Nam

Lấy Luật Di sản văn hóa xem xét thủy điện Đồng Nai 6 và 6A
Vườn Quốc gia Cát Tiên – Ảnh: Kinh Luân.

(TBKTSG Online) – Trong tuần tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục lấy ý kiến từ Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về việc liệu việc xây thủy điện Đồng Nai 6 và 6A có vi phạm Luật Di sản văn hóa hay không.

Nếu Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho rằng xây 2 dự án thủy điện này là vi phạm Luật Di sản văn hóa, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ không chấp thuận cho triển khai.

Thông tin trên được ông Mai Thanh Dung, Cục trưởng Cục Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều 1-11.

Theo ông Dung, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang rất khó khăn trong việc thẩm định, phê duyệt 2 dự án thủy điện này, bởi UBND tỉnh Đồng Nai ngày 31-10 vừa qua có văn bản gởi bộ cho rằng 2 dự án ảnh hưởng nhiều đến Vườn quốc gia Cát Tiên. Trong khi trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lại có ý kiến ủng hộ dự án này.

“Với nhiều ý kiến trái chiều như vậy, hiện chúng tôi phải rất thận trọng, đánh giá kỹ các tác động môi trường và cân đối giữa lợi ích kinh tế – môi trường trước khi quyết định thẩm định. Trong tuần tới, chủ đầu tư là Tập đoàn Đức Long Gia Lai cho biết, họ cũng sẽ tổ chức buổi tham vấn lấy ý kiến dư luận thêm”, ông Dung cho hay.

Dự án thủy điện Đồng Nai 6A có công suất thiết kế 135 MW, bờ trái thuộc huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng và bờ phải thuộc Đắk Rlap, tỉnh Đắk Nông có phạm vi chiếm đất lâm nghiệp gần 200 héc ta.

Còn thủy điện Đồng Nai 6A có công suất thiết kế 106 MW, lấn chiếm đất lâm nghiệp khoảng 175 héc ta. Trong đó, nhiều diện tích nằm trong Vườn quốc gia Cát Tiên và rừng phòng hộ Nam Cát Tiên.

Các mốc sự kiện liên quan đến thủy điện Đồng Nai 6, 6A:

– Tháng 9-2009, Chính phủ đồng ý về nguyên tắc bổ sung 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A vào danh mục các dự án nguồn điện trong Quy hoạch điện VI (Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2006-2015 có xét đến 2025).

– Tháng 7-2011, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lại hồ sơ thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A, đề nghị đưa 2 dự án này ra lấy ý kiến về chủ trương của Quốc hội.

– Tháng 10-2011: UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức hội thảo lấy ý kiến về tác động môi trường 2 dự án này. Tại đây, các nhà khoa học và nhà quản lý có nhiều ý kiến trái chiều về việc triển khai 2 dự án này.

– Cũng trong tháng 10-2011, Tập đoàn Đức Long Gia Lai (chủ đầu tư) thể hiện quyết tâm theo đuổi dự án thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A bằng cách thuê những đơn vị tư vấn tốt, làm lại đánh giá tác động môi trường theo hướng giảm thiểu việc xâm hại diện tích rừng Vườn quốc gia Cát Tiên.

 

 

 
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới