Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lễ viếng nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lễ viếng nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Đông đảo các tầng lớp nhân dân, cán bộ, chiến sĩ ở TPHCM và các miền đất nước đã tề tựu từ sáng sớm trước Hội trường Thống Nhất để bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn đối với đồng chí Võ Văn Kiệt – Ảnh: TTXVN

Sáng 14-6, tại Hội trường Thống Nhất, TPHCM, lễ viếng đồng chí Võ Văn Kiệt, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ, nguyên Cố vấn BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã được cử hành trọng thể.

Đông đảo các tầng lớp nhân dân, cán bộ, chiến sĩ ở TPHCM và các miền đất nước đã tề tựu từ sáng sớm trước Hội trường Thống Nhất để bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn đối với đồng chí Võ Văn Kiệt, nhà hoạt động chính trị tầm cỡ của Đảng và Nhà nước ta, được nhân dân trong nước và thế giới ca ngợi.

Thi hài của đồng chí Võ Văn Kiệt đặt trong quan tài lồng kính trong suốt, phủ quốc kỳ, được quàn ở vị trí trang trọng nhất tại đại sảnh của Hội trường Thống Nhất. Trước linh cữu của đồng chí là bàn thờ Tổ quốc, bên trên là lá cờ nước viền dải băng đen và di ảnh của đồng chí Võ Văn Kiệt, cùng dòng chữ: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Võ Văn Kiệt, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ, nguyên Cố vấn BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam”. Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước thay phiên nhau túc trực bên linh cữu.

Đồng chí Võ Văn Kiệt nằm đó, vẻ mặt thanh thản, hiền từ đón các đồng chí, đồng bào, bạn bè thân hữu của mình đến tiễn biệt lần cuối cùng, trong không khí trang nghiêm, xúc động và tiếng nhạc trầm buồn của bài “Hồn tử sĩ”.

Tham dự lễ viếng đồng chí Võ Văn Kiệt có đông đủ các đoàn đại biểu: BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam; các cơ quan, ban ngành, tổ chức, đoàn thể của trung ương và các tỉnh, thành trong cả nước; các tầng lớp nhân dân, bạn bè, đồng chí đã từng gắn bó với đồng chí Võ Văn Kiệt – anh Sáu Dân kính yêu trong những năm tháng đấu tranh cách mạng giành độc lập và trong công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước.

Đoàn đại biểu BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh dẫn đầu, cùng các đồng chí: Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Huỳnh Đảm đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm đồng chí Võ Văn Kiệt.

Sau phút tưởng niệm, đồng chí Nông Đức Mạnh cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đi vòng quanh linh cữu đồng chí Võ Văn Kiệt, nghiêng mình tiễn biệt nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và Nhà nước ta.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã ghi những dòng lưu niệm vào sổ tang: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Võ Văn Kiệt, người đảng viên Cộng sản mẫu mực, người chiến sĩ cách mạng kiên trung, trọn cuộc đời chiến đấu hy sinh vì sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Suốt gần 70 năm hoạt động cách mạng sôi nổi và phong phú của mình, trên nhiều cương vị lãnh đạo từ cơ sở đến Trung ương, trong thời chiến cũng như trong hòa bình, được trui rèn trong đấu tranh cách mạng, với bản lĩnh cách mạng và sáng tạo, gắn bó máu thịt với nhân dân, đồng chí đã có nhiều đóng góp to lớn và xuất sắc vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để lại tình cảm sâu nặng với đồng chí, đồng bào và bạn bè quốc tế. Đồng chí là tấm gương trong sáng và mẫu mực về đạo đức cách mạng của người chiến sĩ cộng sản, là người con thân yêu của đất nước và của nhân dân ta. Xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia quyến đồng chí Võ Văn Kiệt – Anh Sáu Dân kính mến!”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng viết: “Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam vô cùng thương tiếc vĩnh biệt đồng chí Võ Văn Kiệt – Sáu Dân, người con ưu tú, thủy chung của dân tộc Việt Nam – Vùng đồng bằng sông nước Cửu Long. Người đảng viên Cộng sản tận tụy, kiên trung, bất khuất, anh hùng. Cả cuộc đời đã tận tâm, tận lực vì nước, vì dân. Một nhà lãnh đạo đầy tâm huyết, tài năng, đổi mới kiên định, lịch lãm, nghĩa tình và luôn sáng tạo. Một nhà lãnh đạo tầm cỡ của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Người học trò mẫu mực, xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người Thủ tướng đầy bản lĩnh, hành động, quyết đoán và chịu trách nhiệm rất cao. Việt Nam sẽ luôn tự hào về Thủ tướng Võ Văn Kiệt…”.

Trước đó, từ chiều và tối 13-6, hàng trăm đồng bào, đồng chí, bạn bè, thân hữu, đồng sự, cộng sự đã đến viếng linh cữu đồng chí Võ Văn Kiệt và chia buồn cùng thân nhân, gia đình đồng chí.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới