Thứ Hai, 27/03/2023, 02:21
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Libya: phe nổi dậy tấn công khu căn cứ của ông Gaddafi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Libya: phe nổi dậy tấn công khu căn cứ của ông Gaddafi

Chánh Tài

Libya: phe nổi dậy tấn công khu căn cứ của ông Gaddafi
Saif al-Islam Gaddafi, con trai thứ hai của ông Gaddafi, đã xuất hiện trên đường phố Tripoli gần khách sạn Rixos rạng sáng 23-8. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Sau khi tuyên bố kiểm soát phần lớn thủ đô Tripoli (Libya), ngày 23-8, phe nổi dậy tiếp tục tấn công dữ dội vào căn cứ Bab al-Azizya, được xem là pháo đài kiên cố nhất của Tổng thống Gaddafi ở thủ đô. Hỏa lực của phe nổi dậy tập trung rót xuống nơi này.

Hiện tại, Hội đồng chuyển tiếp quốc gia của phe nổi dậy kiểm soát khoảng 70-75% Tripoli, gồm hầu như toàn bộ phần phía đông, một phần nhỏ ở phía nam và một số khu vực ở phía tây. Khoảng 2.000 quân tăng viện khác của phe nổi dậy đã vượt qua thành phố Zlitan, cách phía đông Tripoli 128km vào ngày 22-8 và dự kiến sẽ đến Tripoli trong đêm 23-8 theo giờ địa phương.

Theo đài truyền hình Sky TV (Anh), máy bay của Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã dội bom xuống căn cứ Bab al-Azizya. Người phát ngôn của NATO, đại tá Roland Lavoie, nói sứ mệnh của NATO ở Libya vẫn tiếp tục. Ông cho biết NATO vẫn không nắm được thông tin ông Gaddafi đang ở đâu. Một quan chức NATO giấu tên khác nói máy bay NATO có xuất hiện trên bầu trời Tripoli ngày 23-8 nhưng không xác nhận có không kích căn cứ Bab al-Azizya hay không. Báo chí nước ngoài nhận định tình hình chiến sự ở Tripoli vẫn đang giằng co chẳng khác nào một cuộc chiến đô thị.

Rạng sáng ngày 23-8, Saif al-Islam Gaddafi, con trai thứ hai của ông Gaddafi, đã xuất hiện trên đường phố Tripoli gần khách sạn Rixos dù trước đó có tin bị bắt giữ. Có thông tin nói Saif al-Islam Gaddafi đã trốn thoát trong khi bắt giữ.

Cùng ngày, Tổ chức di dân quốc tế (IOM) phải hoãn việc đưa tàu cập cảng Tripoli để sơ tán 300 công dân nước ngoài do tình hình không an toàn có thể đe dọa tính mạng của các thủy thủ trên tàu. IOM cho biết khoảng 5.000 công dân Bangladesh, Philippines và Ai Cập ở Tripoli xin sơ tán. Ngoài ra, còn nhiều công dân châu Phi khác sống ở các vùng ngoại ô Tripoli cũng đang cần giúp đỡ.

(Theo Guardian)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới