Thứ Tư, 4/10/2023, 03:00
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính tại Lạng Sơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính tại Lạng Sơn

Hạnh Thư

Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính tại Lạng Sơn
Nghệ nhân hát Then.

(TBKTSG Online) – Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính toàn quốc lần thứ IV – năm 2012 sẽ diễn ra tại tỉnh Lạng Sơn từ ngày 3 đến 6-11.

>>> Liên hoan nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam

>>> Liên hoan nghệ thuật Tuồng toàn quốc 2011

Hát then là loại hình nghệ thuật văn hóa dân gian có sức sống khá mạnh mẽ trong đời sống cộng đồng các dân tộc Tày, Nùng, Thái… Ngày ngày đi lên nương làm rẫy, đêm đêm lại quây quần bên bếp lửa cùng nhau hát lên những bài then cổ như “Cốc tính”, “Sự tích mác ngỏa”, “then kì yên giải hạn”, “cáp tơ hồng”

Liên hoan có sự tham gia của khoảng 500 nghệ nhân, nghệ sĩ đến từ 9 tỉnh: Cao Bằng, Hà Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Bắc Giang, Lào Cai, Điện Biên. Các nghệ nhân, nghệ sĩ tham gia liên hoan sẽ giới thiệu các làn điệu then của các vùng và các hình thức then, múa then, tấu đàn then (then cổ, then cải biên, các ca khúc sáng tác dựa trên chất liệu then – còn gọi then mới).

Liên hoan là dịp để tôn vinh, bảo tồn, phát triển loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc đã bao đời nay gắn bó với đời sống của các dân tộc Tày, Nùng, Thái… góp phần phục vụ nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân các vùng có nghệ thuật hát then, đàn tính. Đồng thời, đây cũng là dịp tôn vinh các nghệ nhân, nghệ sĩ có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy nghệ thuật diễn xướng then.

Trong khuôn khổ liên hoan sẽ diễn ra triển lãm “Di sản văn hoá then” trưng bày các hiện vật, sản phẩm, hình ảnh giới thiệu nghệ thuật hát then, các loại nhạc cụ, trang phục dùng cho hát then tại Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn; Ngày 4-11 là hội thảo “Bảo tồn, phát huy hát then, đàn tính trong giai đoạn hiện nay” và các hoạt động biểu diễn giới thiệu các thể loại hát, múa then, đàn tính…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới