Thứ Hai, 4/07/2022, 13:46
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Liên kết để mang lại giá trị cao hơn cho cây sen Đồng Tháp

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Để nâng cao giá trị cho cây sen Đồng Tháp, thì cần thiết phải liên kết giữa các thành tố liên quan để tạo thành hệ sinh thái bổ trợ cho nhau, phát huy tích hợp đa giá trị trong chuỗi ngành hàng này.

Liên kết để nâng cao giá trị cho cây sen Đồng Tháp. Ảnh: Trung Chánh

Phát biểu bên lề hội thảo “Nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm từ sen Đồng Tháp” diễn ra vào hôm nay, 21-5, ở địa phương này, ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển cho biết, ngành nông nghiệp hiện phát huy giá trị nông sản ở những nhân tố riêng lẻ, tức giữa những người nông dân, giữa các doanh nghiệp chế biến và thị trường đều chưa “bắt tay” với nhau.

Trong khi đó, theo ông Hoan, chuỗi giá trị ngành sen cần phải gắn kết được tất cả các thành tố nêu trên lại, tạo thành hệ sinh thái bổ trợ cho nhau, phát huy tích hợp đa giá trị trong chuỗi ngành hàng này mới tạo ra được giá trị cao hơn. “Đi riêng lẻ là chúng ta bán giá cả, còn khi kết hợp lại là bán giá trị”, ông nói và cho rằng, đó là chỉ dấu cho thấy nông nghiệp không chỉ đơn thuần là sản phẩm tiêu dùng ăn uống, mà phải tích hợp giá trị về du lịch sinh thái – vốn là những giá trị nếu biết khai thác nó còn cao rất nhiều lần so với giá trị nông sản thô.

Theo ông Hoan, có thể nhiều nông dân chưa hình dung việc bán được hình ảnh, nhưng chính hình ảnh, tức là thương hiệu mới tạo ra được giá trị. “Khách mua hàng bây giờ, họ mua bằng cảm xúc, hình ảnh bằng bộ nhận diện thương hiệu”, ông nói và cho biết, mong muốn hội thảo này sẽ là chỉ dấu để Đồng Tháp tự tin làm cho các ngành hàng khác như xoài, hoa…

Thậm chí, theo ông, những địa phương khác cũng có thể thiết lập các ngành hàng tuỳ theo đặc sản địa phương. “Như vậy, cả nước có rất nhiều chuỗi ngành hàng và từ chuỗi ngành hàng ở các địa phương sẽ kết nối lại thành chuỗi ngành hàng cho vùng ĐBSCL, giúp tạo quy mô thị trường lớn hơn và có nhiều sản phẩm đa dạng hơn”, ông cho biết.

Các đại biểu tham dự hội thảo hôm nay, 21-5, tại Đồng Tháp. Ảnh: Trung Chánh

Để nâng cao giá trị cho cây sen, tại hội thảo, nhiều nông dân đề xuất cần phải chuẩn hoá quy trình trồng, nâng cấp giống cũng như cần thiết phải có doanh nghiệp ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm. “Chúng tôi cần doanh nghiệp bao tiêu giá ổn định để bà con an tâm sản xuất”, ông Nguyễn Văn Của, xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp- hộ nông dân có 16 héc ta trồng sen- nói.

Đứng góc độ doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Lài, Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Hương Sen Việt cho biết, thông qua đối tác, hiện đơn vị này đã xuất khẩu được sản phẩm trà lá sen vào thị trường Mỹ. “Đây là tín hiệu tốt cho doanh nghiệp của Đồng Tháp”, bà nói.

Tuy nhiên, theo đề xuất của bà Lài, các chuyên gia, nhà khoa học cần có hướng dẫn nông dân quy trình trồng để đảm bảo nguyên liệu sen sạch. Bởi, sản phẩm muốn được vươn xa, thì yêu cầu trước tiên phải có nguyên liệu chuẩn. “Chúng tôi có định hướng xây dựng nhà xưởng lớn hơn cũng như thiết lập vùng trồng, nhưng hiện mình có nhiều hộ nông dân trồng sen, thì đây cũng là cơ hội để cùng nhau hợp tác phát triển”, bà cho biết.

Đồng quan điểm, ông Lê Thanh Tùng, Phó cục trưởng Cục trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho rằng, trước hết cần phải thiết lập lại quy trình trồng sen; thứ hai, cần phải có tổ sản xuất giống, có thể của Nhà nước, doanh nghiệp hoặc hội ngành hàng và thứ ba là phải có bảo hộ giống.

Tại hội thảo diễn ra vào hôm nay, 21-5, ở Đồng Tháp , Ban tổ chức cũng đã chính thức cho ra mắt Hội ngành hàng sen Đồng Tháp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới