Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lo ngại liên doanh gạo Việt Nam – Campuchia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lo ngại liên doanh gạo Việt Nam – Campuchia

Hoàng Kim (Đồng Tháp)

Lúa gạo Việt Nam đang được bán với giá rẻ nhất thế giới hiện nay. Ảnh: Hữu Thắng

Hiện nay, có thông tin là sẽ lập liên doanh lúa gạo Việt Nam – Campuchia, trong đó có mục tiêu nhập gạo Campuchia để xuất khẩu. Điều này khiến nông dân chúng tôi lo ngại. Bởi, thời gian qua nông dân làm ra lúa nhưng tiêu thụ khó khăn, nay với cách làm này, cơ hội xuất khẩu lúa gạo của nông dân càng bị mất thêm.

Chúng tôi muốn đề cập đến việc thành lập liên doanh lúa gạo Việt Nam – Campuchia, gồm Tổng công ty Lương thực Miền Nam, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam và một công ty thuộc Bộ Thương mại Campuchia.

Nếu liên doanh này do Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam và doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam cùng tham gia với mục đích chế biến gạo tại Campuchia, rồi xuất khẩu từ Campuchia thì không có gì để bàn; thế nhưng Tổng công ty Lương thực Miền Nam lại là một trong 3 phần hùn, và lại xuất khẩu gạo sang Việt Nam, thì có nhiều điều cần xem xét và về phía những nông dân Việt Nam, chúng tôi không thể đồng tình.

Tổng công ty Lương thực Miền Nam là tổng công ty của nhà nước. Ông Tổng giám đốc Tổng công ty Lương thực Miền Nam kiêm chức Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam (VFA), là người được giao toàn quyền xuất khẩu gạo Việt Nam, là người giữ trong tay thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam. Vì thế, chúng tôi không thể không quan ngại việc liên doanh này sẽ lấn chiếm thị trường xuất khẩu gạo của nông dân Việt Nam.

Liệu ông Tổng giám đốc Tổng công ty Lương thực Miền Nam, với chức trách kiêm nhiệm là chủ tịch VFA có dám bảo đảm sẽ tìm đủ thị trường tiêu thụ lúa gạo cho nông dân Việt nam hay không mà lại bao thêm việc tìm khách hàng thêm cho khoảng 1 triệu tấn gạo Campuchia?

Theo ArgroInfo (*) : “Nếu như việc đàm phán thành lập liên doanh thành công thì gạo Campuchia sẽ được xuất sang Việt Nam”. Đây là điều không thể hiểu nổi, Việt Nam là nước xuất khẩu gạo, nông dân Việt Nam bán lúa ế ẩm không ai mua, đã vậy hiện lại đang bán với giá thấp nhất thế giới, tại sao lại nhập khẩu lúa gạo từ Campuchia để rồi lại xuất đi?

Việc cho rằng thành lập liên doanh để hạn chế nhập lậu gạo từ Campuchia là một suy nghĩ lạ đời! Nhập lậu lúa gạo từ Campuchia là một hành động phạm pháp phải bị ngăn cấm triệt để, chứ ai đời lại biến nhập lậu thành nhập khẩu hợp lý bằng cách thành lập liên doanh.

Cũng theo ArgroInfo: “Một trong những nguyên nhân khiến giá gạo trong nước giảm là do lúa gạo Campuchia chất lượng thấp qua đường tiểu ngạch tràn vào Việt Nam cao hơn nhiều so với dự đoán của VFA. VFA từng dự đoán cả năm sẽ chỉ có khoảng một triệu tấn gạo từ Campuchia vào Việt Nam. Tuy nhiên, mới đến giữa tháng 6, lượng gạo Campuchia vào Việt Nam lên tới con số một triệu tấn và đang có chiều hướng tăng”.

Xin ông Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam, với trách nhiệm của mình, xác minh việc nhập lậu lúa gạo Campuchia mà báo chí đã nêu, nếu có thật, thì đệ trình lên Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chấm dứt hành động này. Xin ông đề nghị truy cứu trách nhiệm đối với các địa phương đã để việc nhập lậu xảy ra. Việc cho rằng thành lập liên doanh để kích giá gạo xuất khẩu là không có cơ sở, vì lượng lúa gạo càng nhiều thì giá càng thấp khi thiếu thị trường, đây là điều ai cũng biết.

Tóm lại, muốn thành lập liên doanh lúa gạo Việt Nam – Campuchia, những nhà sáng lập là người Việt Nam, phải chứng minh được hoạt động của liên doanh không xâm hại đến quyền lợi của nông dân Việt Nam, không lấn chiếm thị trường tiêu thụ lúa gạo của nông dân, không xâm hại đến kinh tế Việt Nam.

Rất mong Chính phủ, các bộ ngành, các nhà khoa học, các nhà hoạch định chính sách, các nhà kinh doanh quan tâm hơn nữa đến quyền lợi chính đáng của nông dân Việt Nam trong việc tiêu thụ lúa gạo cũng như các loại nông sản do bà con làm ra.

_________________________________________________________

(*) Trung tâm Thông tin Phát triển nông nghiệp – nông thôn, thuộc Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp – nông thôn, Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới