Thứ Bảy, 22/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lo ngại thiếu điện trầm trọng trong quí 2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lo ngại thiếu điện trầm trọng trong quí 2

Văn Nam

Một tiểu thương trong chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh, TPHCM phải dùng đèn sạc lúc cúp điện -Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Theo báo cáo mới nhất từ Bộ Công Thương, do tình hình khô hạn đang xảy ra trên diện rộng nên lượng nước về các hồ thủy điện hiện tại xuống rất thấp, dẫn đến khả năng thiếu điện trong những tháng tiếp theo là rất lớn.

Theo nội dung báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp thương mại quí 1-2010 của Bộ Công Thương sáng 5-4, tổng công suất điện hiện tại của cả nước đạt trên 18.000 MW, trong khi nhu cầu sử dụng chỉ dao động mức trên 16.000 MW.

Mặc dù vậy, các nhà máy thủy điện sẽ không thể chạy hết công suất vì nguồn nước về đến các thủy điện năm nay chỉ đáp ứng khoảng 60% nhu cầu.

Trong khi đó, lượng điện mua từ Trung Quốc bị giảm 100 triệu kWh từ tháng 3-2010.

Theo nhận định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, hạn hán sẽ dẫn đến tình trạng căng thẳng về nguồn điện cung cấp trong quí 2, đặc biệt là trong tháng 5 tới.

Tính đến ngày 31-3, mực nước tại nhiều hồ thủy điện đã xuống thấp hơn so với cùng kỳ 2009 như hồ Hòa Bình thấp hơn năm ngoái là 1,28 mét, Thác Bà thấp hơn 5,23 mét, Tuyên Quang thấp hơn 15,1 mét … Ngoài ra, các hồ thủy điện miền Bắc còn có 3 đợt xả nước phục vụ vụ lúa đông xuân trong tháng 2, tháng 3 và còn phải tiếp tục xả để dưỡng lúa.

Bên cạnh đó, nguồn khí Phú Mỹ 3 cấp cho cụm nhà máy điện Cà Mau chỉ đạt 3,5 triệu m3/ngày, trong khi nhu cầu cần đến 6 triệu m3/ngày.

Đây là những nguyên nhân làm cho khả năng thiếu điện vào những tháng tiếp theo là rất lớn, Bộ Công Thương nhận định.

Trong 3 tháng đầu năm, sản lượng điện sản xuất trong nước và mua ngoài ước đạt khoảng 20,7 triệu kWh, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2009. Trong khi đó, điện cung cấp cho sản xuất công nghiệp và xây dựng trong 3 tháng đầu năm tăng trên 30%.

Hiện tại, tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang phối hợp với tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam huy động tối đa công suất các nhà máy điện của các tập đoàn để đáp ứng tối đa nhu cầu phụ tải điện trong mùa khô năm nay.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đề nghị EVN ưu tiên cung cấp điện cho sản xuất công nghiệp, sản xuất hàng xuất khẩu, cơ sở giáo dục, bệnh viện và điện sinh hoạt. EVN phải thông báo rộng rãi trong trường hợp cắt điện.

Thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo lượng điện cung cấp

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương yêu cầu tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trước mắt khẩn trương hoàn thành thí nghiệm, chạy thử để đưa vào vận hành các tổ máy của Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh 1, Hải Phòng 1; các tổ máy thủy điện như tổ máy 2 thủy điện Pleikrong, tổ máy 3 thủy điện Sesan 4; đồng thời, đưa vào vận hành trong đầu quí 2 các tổ máy của thủy điện Bản Vẽ và tiếp tục trưng dụng các tổ máy nhiệt điện than trong thời gian thử nghiệm hoặc nghiệm thu.

Chính phủ cũng yêu cầu tăng cường ứng trực, rút ngắn thời gian sửa chữa, bố trí lại lịch sửa chữa các tổ máy hiện có để tăng cường sản lượng điện phát cho mùa khô. Tập đoàn Dầu khí (PVN) phối hợp chặt chẽ với EVN không đưa ra sửa chữa, bảo dưỡng giàn khai thác khí và các tổ máy phát điện của PVN trong mùa khô 2010.

Việc cung cấp và tiêu thụ khí cho sản xuất điện, nhất là làm việc với các đối tác để đảm bảo cung cấp đủ khí theo hợp đồng những tháng tới cũng phải được đặt lên hàng đầu.

Ngoài ra, Chính phủ chỉ đạo các đơn vị liên quan huy động hợp lý nguồn điện của các nhà máy điện độc lập (IPP), các nguồn điện dự phòng của khách hàng và tăng cường nhập khẩu điện.

Ngọc Lan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới