Thứ Năm, 28/09/2023, 14:34
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lo ngại trước “cơn lốc” tiền ảo tràn về vùng quê

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lo ngại trước “cơn lốc” tiền ảo tràn về vùng quê

Y.D

(TBKTSG Online) – Liên tục vài ngày gần đây, nhiều phương tiện thông tin đại chúng đưa ra lời cảnh báo về việc nhiều người dân các vùng nông thôn đang lao vào việc đầu tư tiền ảo trên mạng.

Lo ngại trước “cơn lốc” tiền ảo tràn về vùng quê
Tiền ảo là câu chuyện của thời đại số.

Bản tin trên kênh truyền hình VTV24h ngày 2-10 cho biết, tại nhiều huyện của tỉnh Bắc Giang, người dân bàn tán xôn xao về cách thoát nghèo chỉ sau vài tháng nhờ đầu tư tiền ảo Aloscoin (AOC). Nhiều người dân cho biết, đầu tư vào AOC sẽ là một cách thoát nghèo chỉ sau vài tháng. Một số người thậm chí bỏ kinh doanh, buôn bán, cầm cố giấy tờ nhà đất, vay nóng đổ tiền vào kênh đầu tư tiền ảo AOC.

Có thể nhận thấy, những vụ huy động vốn bằng tiền ảo từ hàng chục đến hàng trăm triệu đô la Mỹ, hay sự lên xuống thất thường của đồng bitcoin, ethereum, litecoin… tưởng như chỉ là câu chuyện của giới đầu tư tài chính chuyên nghiệp ở trời Tây thế nhưng giờ đây đã tràn về các vùng quê Việt Nam.

Thủ tướng đã giao Bộ Tư pháp chủ trì rà soát, đánh giá thực trạng pháp luật về tài sản ảo, tiền ảo ở Việt Nam và nghiên cứu, khảo sát kinh nghiệm quốc tế liên quan, thời hạn hoàn thành vào tháng 8-2018. (trích Quyết định số 1255/QĐ-TTg phê duyệt Đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo).

Trên các mạng xã hội, tốc độ lan truyền như vũ bão của các câu chuyện về những cô cậu sinh viên, nhân viên văn phòng mua bitcoin chỉ với vài trăm, vài ngàn đô la và để đó, nhiều năm sau mở tài khoản ra đã trở thành tỉ phú ở Việt Nam đã khiến bao người phấn khích.

Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy những thị trường đầu cơ theo đám đông thường dẫn đến sự mong manh và dễ đổ vỡ. Mọi sự dao động về tâm lý sẽ khiến giá trị đảo chiều rất nhanh và mạnh. Bên cạnh giá trị lớn, lợi nhuận hấp dẫn, tiền ảo vẫn được các chuyên gia kinh tế cho là quả bong bóng khổng lồ. Tờ Economist đã so sánh bitcoin cũng giống như bong bóng dot-com những năm 90, và sự kiểm soát nghiêm khắc của chính phủ các nước có thể sẽ chọc thủng quả bóng này.

Mời bạn đọc cho biết ý kiến xung quanh những rủi ro trong cơn lốc đầu tư tiền ảo ở Việt Nam gần đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới