Thứ Bảy, 28/05/2022, 00:01
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lo thiếu hợp đồng xuất khẩu gạo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lo thiếu hợp đồng xuất khẩu gạo

Văn Nam

Lo thiếu hợp đồng xuất khẩu gạo

Chế biến gạo xuất khẩu tại một doanh nghiệp ở TPHCM – Ảnh: Thanh Tao.

(TBKTSG Online) – Theo Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2), hợp đồng xuất khẩu gạo gối đầu cho năm 2012 rất thấp vì đến thời điểm này, các doanh nghiệp chỉ ký được hợp đồng xuất khẩu khoảng 220.000 tấn gạo cho năm tới.

Vinafood 2 cho rằng đây là số lượng thấp đáng lo ngại nếu so với cùng thời điểm các năm trước.

Thông tin trên được bà Cao Thị Ngọc Hoa, Phó tổng giám đốc Vinafood 2 cho biết tại hội nghị giao ban tình hình sản xuất công nghiệp – thương mại 11 tháng của Bộ Công Thương ngày (5-12).

Phát biểu tại hội nghị giao ban sáng nay, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cũng thừa nhận, hợp đồng gối đầu xuất khẩu gạo cho năm 2012 rất thấp.

Theo bà Hoa, thông thường đến thời điểm này hàng năm, hợp đồng xuất khẩu gạo cho năm tới đã ký kết phải đạt trên dưới 1 triệu tấn.

“Do giá gạo của Việt Nam hiện vẫn cao hơn Ấn Độ hoặc Myanmar khoảng 100 đô la Mỹ/tấn nên gần đây một số khách hàng đã chuyển sang ký hợp đồng nhập khẩu gạo từ các nước này. Vừa rồi, chúng ta đã mất một hợp đồng 250.000 tấn của khách hàng Indonesia chuyển sang mua gạo Ấn Độ”, bà Hoa cho biết.

Hiện gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán với giá 570 – 575 đô la Mỹ/tấn, trong khi gạo của Ấn Độ chỉ bán với giá 450 – 470 đô la Mỹ/tấn.

Theo ước tính, lượng gạo xuất khẩu cả nước trong tháng 12-2011 đạt khoảng 400.000 tấn.

Theo dự báo, thị trường xuất khẩu gạo năm 2012 của Việt Nam sẽ không dễ dàng như dự báo trước tình hình xuất khẩu gạo Thái Lan giảm mạnh sau đợt lũ lụt vừa qua. Theo bà Hoa, cần phải tính toán, điều chỉnh lại giá xuất khẩu gạo sao cho phù hợp với từng thời điểm, theo sát giá mua ở các thị trường chứ không nên “đeo bám” theo giá gạo Thái Lan như vừa qua.

Hiện Bộ Công Thương đang xúc tiến đẩy mạnh ký kết hợp đồng xuất khẩu gạo tập trung đối với Indonesia cũng như tăng cường tìm kiếm thị trường mới ngoài 2 thị trường truyền thống là Indonesia và Phillippines.

Bộ Công Thương dự báo trong năm 2011, Việt Nam có thể xuất khẩu từ 7-7,2 triệu tấn gạo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới