Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Loại game online khỏi diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Loại game online khỏi diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Vân Ly

Loại game online khỏi diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt
Game online chưa bị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt 10%. Ảnh minh họa: Vân Ly

(TBKTSG Online) – Do trò chơi trực tuyến (game online) có khả năng gây nghiện cho không ít người trẻ, cần phải hạn chế nên Chính phủ dự định đưa dịch vụ này vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Tuy nhiên, trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt trình ra Quốc hội, đề xuất này đã bị bãi bỏ sau khi có ý kiến phản ứng của các doanh nghiệp.

Tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, Chính phủ đã trình Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt. Và trong phần nội dung sửa đổi, bổ sung, đã không có nội dung đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với game online.

Trong báo cáo thẩm tra Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt của Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội cũng nêu rõ, có ý kiến đề nghị bổ sung game online vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt do những tác động tiêu cực quá lớn của nó đối với xã hội. Tuy nhiên, sau khi xem xét nhiều mặt, Ủy ban đề nghị chưa bổ sung game online vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt trong lần sửa đổi luật này.

Trước ý kiến phê phán tác động tiêu cực của game online đối với giới trẻ, nhiều doanh nghiệp game online cho rằng, các trò chơi được cấp phép tại Việt Nam đều đã được cơ quan chức năng kiểm soát, thẩm định nội dung. Chỉ có game online lậu (được các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp xuyên biên giới qua mạng internet) do không đươc kiểm duyệt nên mới chứa nhiều nội dung xấu, ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội. Việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ làm hạn chế năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp game online trong nước so với doanh nghiệp nước ngoài trong khi sản phẩm trò chơi sản xuất trong nước chưa phát triển đủ để thay thế nguồn trò chơi nước ngoài.

Một trong những lý do mà Ủy ban Tài chính – Ngân sách đề nghị chưa đưa game online vào danh sách sản phẩm-dịch vụ phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt là nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước phát triển, góp phần phát triển công nghệ thông tin Việt Nam và đóng góp nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Trước đó, ngày 8-9, Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó game online không có trong diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Tuy nhiên tại phiên họp ngày 25-9 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung đưa game online vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Ngay sau đó, Công ty VNG, doanh nghiệp game online lớn nhất Việt Nam, đã có kiến nghị gửi Văn phòng Chính phủ và các ban ngành liên quan về vấn đề này. VNG cho rằng việc bổ sung game online vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ không giúp thu thêm được 800 tỉ đồng tiền thuế mỗi năm mà có thể dẫn đến thất thu tới 1.000 tỉ đồng và về lâu dài việc đánh thuế này sẽ giảm nguồn thu thuế cho Ngân sách Nhà nước.

Khi không bị đánh thuế này, doanh nghiệp có thể cạnh tranh công bằng với doanh nghiệp ngoại, thì các doanh nghiệp Việt Nam có thể mang lại doanh thu khoảng 8.000 tỉ đồng/ năm. Nếu áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt 10%, doanh thu sẽ giảm từ 30% đến 50%, nhiều doanh nghiệp sẽ bị giảm lợi nhuận, có thể kinh doanh thua lỗ và phải đóng cửa. Như vậy, khi áp dụng thuế tiêu thu đặc biệt cho game online, có thể thu thêm được 800 tỉ đồng/năm, nhưng số thuế thất thu do doanh thu giảm đi từ  626 – 1.043 tỉ đồng, theo tính toán của VNG.

Theo VNG, hiện hầu hết các công ty kinh doanh game online tại Việt Nam đều là những nhà phát hành, chỉ có rất ít nhà sản xuất. Bên cạnh 73 trò chơi đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép, trên thị trường còn tồn tại hàng trăm trò chơi được cung cấp xuyên biên giới qua môi trường Internet mà không cần phải được cấp phép.

VNG cho rằng, áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt cho game online sẽ là một hình thức bảo hộ cho doanh nghiệp game nước ngoài và đi lệch với định hướng khuyến khích và những chính sách ưu tiên như đã được xác định trong Nghị định71/2007/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Công nghệ thông tin và Quyết định phê duyệt Chương trình phát triển Công nghiệp Nội dung số Việt Nam…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới