Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lợi bất cập hại!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lợi bất cập hại!

Nguyễn Văn Mỹ (Lửa Việt Tour & Tavitour)

(minh họa)

(TBKTSG) – Tháng trước, Việt Nam là một trong những nước tích cực hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất. Mục đích của sự kiện là nhằm tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, cảnh báo đại họa biến đổi khí hậu toàn cầu do hiện tượng trái đất nóng dần lên.

Nhiều hình thức sáng tạo từ diễu hành, biểu diễn văn nghệ, ký tên kêu gọi cộng đồng tham gia… đã được tổ chức. Các đơn vị hưởng ứng sự kiện chỉ sử dụng ánh sáng điện tối thiểu, nhiều nơi còn thay đèn điện bằng nến hoặc đèn dầu.

Điều đáng nói là do thiếu hiểu biết nên chúng ta đã vô tình gây hại. Ở nhiều nơi, mọi người tha hồ đốt nến, có nơi còn đốt cả đuốc. Việc đốt nến chắc gì đã tiết kiệm hơn so với sử dụng đèn điện? Chưa kể nến, đèn dầu hay đuốc sẽ tạo ra lượng khí carbon gây hại càng lớn hơn!

Gần đây, trong cộng đồng và các trung tâm mua sắm lại rộ lên phong trào sử dụng túi giấy thay cho túi nilon. Điều này rất đúng vì túi nilon rất khó phân hủy và gây ô nhiễm môi trường. Nhưng sử dụng túi giấy thì mắc tiền hơn so với túi nilon. Vả lại, giấy được làm từ gỗ và khi cây rừng trồng không đủ đáp ứng thì lại dẫn đến nguy cơ phá rừng.

Cách tiết kiệm hiệu quả nhất ở đây là nên sử dụng túi có thể dùng nhiều lần. Mặt khác, các hộ gia đình, cơ quan, xí nghiệp nên phân loại rác trước khi bỏ vào thùng để các nhà máy xử lý rác dễ tái chế thay vì cứ xả đại ra môi trường.

Tài nguyên dù phong phú đến mấy cũng có giới hạn. Vì thế, cần phải tiết kiệm mọi lúc, mọi nơi để tài nguyên kịp tái tạo, đáp ứng nhu cầu của con người chứ không phải làm theo phong trào rồi đâu lại hoàn đấy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới