Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lợi và hại trong tưới tiêu bằng nước đã qua sử dụng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lợi và hại trong tưới tiêu bằng nước đã qua sử dụng

Chợ rau quả tại Manille – Ảnh: AFP.

(TBKTSG Online) – Nước đã sử dụng thường được dùng để tưới tiêu trên diện rộng ở các nước đang phát triển, điều đó vừa có lợi mà cũng vừa có hại, theo nghiên cứu dựa trên 53 thành phố trên thế giới.

Nghiên cứu này vừa được giới thiệu trong khuôn khổ của Tuần lễ về nước thế giới khai mạc hôm 18-8 tại Stockholm (Thụy Điển).

“Nông nghiệp dùng nguồn nước đã sử dụng có thể có những hiệu quả lớn về lợi nhuận nhưng cũng mang đến những điều tai hại không kém trên số đông người tiêu dùng ở thành thị”, theo Liqa Raschid-Sally, nhà nghiên cứu của Viện quản lý nguồn nước quốc tế (IWMI).

Việc dùng nước đã sử dụng phục vụ thường xuyên cho việc trồng rau cải và ngũ cốc, cho thấy các nguy cơ lớn về sức khỏe, nhất là đối với những rau cải được dùng để ăn sống, còn nguy cơ đối với môi trường là lây nhiễm sang các nguồn nước sạch.

Báo cáo kêu gọi các nước có liên quan giảm các nguy cơ về sức khỏe bằng những can thiệp ít tốn kém, như việc rửa lại các rau cải tươi và tưới tiêu một cách tiết kiệm.

Nghiên cứu, được thực hiện trong 53 thành phố ở châu Mỹ La tinh, Trung Đông, châu Á và châu Phi. Trong đó chỉ ra rằng có 80% các trường hợp, nước đã được sử dụng được dùng trở lại cho mục đích nông nghiệp mà không qua xử lý.

THANH THANH (AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới