Thứ Sáu, 3/02/2023, 03:13
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Long An kỳ vọng sự đột phá từ khu kinh tế công nghệ cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Long An kỳ vọng sự đột phá từ khu kinh tế công nghệ cao

Trung Chánh

(KTSG Online) – Cùng với việc điều chỉnh quy hoạch tỉnh, Long An kỳ vọng sẽ tạo ra đột phá cho địa phương nói riêng và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung bằng đề xuất hình thành khu kinh tế công nghệ cao quy mô khoảng 32.000 héc ta.

Đề xuất có khu kinh tế Long An trên trục kết nối TPHCM – Long An – Tiền Giang

Long An kỳ vọng sự đột phá từ khu kinh tế công nghệ cao
Hạ tầng kết nối là yếu tố quan trọng quyết định thành công của khu kinh tế công nghệ cao ở Long An. Ảnh: Trung Chánh

Tại toạ đàm “Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao” được tổ chức vào hôm nay, 19-4, ở tỉnh Long An, ông Nguyễn Văn Được, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Long An nhấn mạnh, địa phương có vị trí rất thuận lợi khi nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cửa ngõ từ TPHCM và Đông Nam bộ đi các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Theo ông Được, Long An đề ra “khát vọng” đến năm 2025 giữ vững vị trí dẫn đầu ĐBSCL và phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Để hiện thực hoá mục tiêu đề ra, ông Được cho biết, tỉnh đang khẩn trương lập quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm nay. “Đây sẽ là bản quy hoạch chiến lược với tầm nhìn dài hạn, đột phá, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế và mang bản sắc riêng của tỉnh”, ông Được nhấn mạnh và cho rằng, quy hoạch dựa trên các trụ cột: “công nghiệp là động lực phát triển, dịch vụ logistics và đô thị sinh thái là quan trọng, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là chủ đạo”.

Theo ông Được, địa phương cũng định hướng hình thành khu kinh tế công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị thông minh theo mô hình kiểu mẫu của Hàn Quốc.

Theo đó, đây sẽ là nơi thu hút, ươm tạo các dự án công nghệ cao nhằm phát huy hiệu quả các nguồn lực, đổi mới mô hình tăng trưởng, ưu tiên cho những nhà đầu tư chiến lược, thu hút đầu tư những ngành nghề trọng điểm, công nghệ cao như: điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin gắn với phát triển nền kinh tế số.

“Đồng thời, tỉnh mong muốn thu hút đầu tư, hình thành các trung tâm logistics tại các địa bàn tiềm năng, lợi thế như: Bến Lức, Cần Giuộc…,qua đó, tạo nền tảng vững chắc để Long An phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn mới”, ông Được cho biết.

Ông Nguyễn Văn Được, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Long An (bìa trái, đeo kính) trao đổi với các nhà đầu tư tại toạ đàm. Ảnh: Trung Chánh

Ông Bùi Đào Thái Trường, Phó tổng giám đốc khu vực Đông Nam Á của Công ty Roland Berger Pte.Ltd – đơn vị tư vấn thành lập khu kinh tế công nghệ cao Long An – cho rằng, việc phát triển các khu công nghiệp cần được tập hợp để tạo thế mạnh cạnh tranh hơn nữa cho Long An, qua đó, tạo điểm nhấn và là động lực phát triển cho cả khu vực.

Theo ông Trường, việc đề xuất khu kinh tế công nghệ cao Long An ở hai huyện Cần Giuộc và Cần Đước với quy mô khoảng 32.000 héc ta là tiềm năng rất tốt và là động lực để phát triển cho tương lai của Long An và khu vực. “Với vị trí kết nối thuận tiện đường bộ, đường biển và trong tương lai là tuyến đường đường ven biển kết nối từ TPHCM đến Long An và các địa phương ĐBSCL, thì khu kinh tế Long An được đề xuất này hoàn toàn có thể trở thành hướng đột phá, động lực phát triển cho khu vực”, ông Trường nhấn mạnh.

Có một điểm đáng lưu ý, theo ông Trường, trước bối cảnh tình hình kinh tế thế giới hiện nay, đó là có nhiều nhà đầu tư lớn đã và đang có xu hướng dịch chuyển sang các quốc gia Đông Nam Á, trong đó, có Việt Nam, thì Long An hoàn toàn có thể tiếp nhận những nhà đầu tư này. “Xu hướng này đã thể hiện rất rõ, mà cụ thể các nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản đã phát triển rất nhiều ở Việt Nam”, ông dẫn chứng và cho rằng, Long An có tiềm năng rất lớn để thu hút, tiếp nhận các nhà đầu tư này.

Liên quan đến hình thành khu kinh tế công nghệ cao Long An, ông Huỳnh Văn Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư của địa phương này cho rằng, những công việc cần thực hiện thời gian tới, đó là phải bổ sung vào quy hoạch của tỉnh. “Sau khi được tích hợp vào quy hoạch của tỉnh (Long An đang thực hiện quy hoạch tỉnh- PV), thì mới có cơ sở để thực hiện các bước tiếp theo”, ông nói.

Ngoài ra, theo ông Sơn, cần phải tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, bởi đây là việc quyết định đến tiến độ thực hiện dự án.

Song song đó, ông Sơn cho biết, địa phương sẽ đẩy mạnh thực hiện thu hút đầu tư. “Để thực hiện thu hút đầu tư, Long An sẽ liên kết với Tập đoàn đầu tư Sài Gòn và các tổ chức quốc tế nhằm kêu gọi các nhà đầu tư”, ông cho biết và nói rằng, Long An cũng sẽ thực hiện mạnh mẽ hơn nữa cải cách thủ tục hành chính…

Khách mời tìm hiểu cơ hội đầu tư vào các dự án khu công nghiệp được giới thiệu bên lề toạ đàm. Ảnh: Trung Chánh

Tại toạ đàm, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình yêu cầu, tỉnh Long An cần chú trọng phát triển hài hòa giữa đô thị và nông thôn. “Đối với công nghiệp, tỉnh cần xác định các ngành có lợi thế để tập trung phát triển, trong đó, chú trọng phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ và dịch vụ logistics”, Phó Thủ tướng cho biết và gợi ý, với nông nghiệp cần phát triển theo hướng tập trung, ứng dụng công nghệ cao.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo, Long An cần tiếp tục cải cách thể chế, xây dựng thành công chính quyền điện tử, tập trung trung cải thiện môi trường đầu tư, kịp thời giải quyết khó khăn cho nhà đầu tư và doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, nhất là trong giai đoạn bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 như hiện nay.

Theo ông, phát triển kinh tế công nghệ cao cần nguồn nhân lực chất lượng cao. “Chính vì vậy, Long An cần phải nhanh chóng hợp tác trong nước và quốc tế về đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ phát triển”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại toạ đàm đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ tài trợ dịch vụ tư vấn chuyển đổi số giữ tỉnh Long An và Công ty cổ phần công nghệ viễn thông Sài Gòn (SAIGONTEL); ký kết hợp đồng "cung cấp dịch vụ tư vấn chuyển đổi số tỉnh Long An giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030" giữa UBND tỉnh Long An, SAIGONTEL và Roland Berger; ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữ UBND tỉnh Long An, SAIGONTEL và Viettel IDC.

Ngoài ra, UBND tỉnh Long An, SAIGONTEL và VNPay cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác; ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Long An và Công ty TNHH Microsoft Việt Nam; ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Long An và Công ty TNHH Siemens; ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Long An và Công ty TNHH SAP Việt Nam…. 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới