Thứ Bảy, 22/01/2022, 17:39
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lũ miền Trung: Quốc lộ 1A đã thông song nhiều nơi còn ngập nặng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lũ miền Trung: Quốc lộ 1A đã thông song nhiều nơi còn ngập nặng

Nam Hải Quân

(TBKTSG Online) – Tính đến 19 giờ tối nay (16-11), nước đã rút nhiều nơi và quốc lộ 1A đoạn qua Bình Định cũng đã thông xe; tình hình sạt lở đoạn đèo An Khê trên quốc lộ 19 cũng đã được khắc phục và thông xe. Tuy nhiên nhiều nơi tại khu vực miền Trung vẫn còn bị ngập nặng.

Lũ miền Trung: Quốc lộ 1A đã thông song nhiều nơi còn ngập nặng
Mặc dù nước bắt đầu rút bớt nhưng mực nước trên sông ở Bình Định vẫn còn cao, khiến nhiều nơi vẫn còn ngập sâu – Ảnh: Nguyễn Hoàng

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Trần Châu, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Bình Định, cho biết, quốc lộ 1A đoạn qua Bình Định đến 17 giờ chiều nay (16-11) nước đã rút, cơ quan chức năng đã cho xe đi lại để giải tỏa ách tắc.

Đèo An Khê nằm trên quốc lộ 19 nối giữa Bình Định và Gia Lai đã khắc phục xong sạt lở và cho thông xe từ 14 giờ chiều 16-11.

Theo ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định, đến tối nay, nước đã rút bớt tại một số khu vực. Tuy nhiên, mực nước trên các sông vẫn còn ở mức cao, một số nơi vẫn còn ngập úng, nhiều tuyến đường nông thôn và đường liên huyện vẫn còn bị ngập.

Số lượng người chết do mưa lũ tại Bình Định đến chiều tối nay qua thống kê sơ bộ của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Bình Định vẫn là 12 người, 2 người mất tích, 1 người bị thương.

Hiện các khu công nghiệp ở Bình Định như Khu công nghiệp Phú Tài – Long Mỹ, Nhơn Hòa và các cụm công nghiệp tại các địa phương như đã bị ngập sâu làm hư hỏng, thiệt hại về máy móc, nhà xưởng, kho chứa hàng hóa, vật tư, nguyên liệu.

Tổng thiệt hại ban đầu do mưa lũ ở Bình Định tính đến chiều tối nay ước tính khoảng 1.340 tỉ đồng.

Cảnh ngập lụt nặng tại Bình Định trong hôm nay – Ảnh: Nguyễn Hoàng

Cập nhật tình hình ngập lụt tại các địa phương miền Trung đến chiều tối nay 16-11:

– Tại Phú Yên: Ông Nguyễn Thành Trí, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Phú Yên, tuyến quốc lộ 1A đoạn qua Phú Yên đến chiều tối ngày 16-11 không còn điểm nào bị ngập.

– Tại Quảng Ngãi: Ông Đặng Văn Minh, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Quảng Ngãi, cho biết đây là đợt lũ lớn hơn cả đợt lũ lịch sử năm 1999 và năm 1964. Đến 17 giờ chiều, nước trên quốc lộ 1A đoạn qua Quảng Ngãi đã rút, đoạn còn ngập nhiều là Đức Phong, Mộ Đức mặc dù còn ngập khoảng 30 cm nhưng xe vẫn đi lại được.

“Sạt lở nặng nhất là quốc lộ 24 (nối Quảng Ngãi với Kon Tum) bị sạt lở 56 điểm, làm tắc đường 13 điểm. Chúng tôi đã tập trung máy móc, nhân lực để khắc phục, đến 16 giờ 30 phút đã thông xe toàn tuyến” ông Minh nói qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều tối nay (16-11).

Đối với đường sắt: Ông Nguyễn Hữu Tuyên, Trưởng ban kinh doanh vận tải Tổng công ty đường sắt Việt Nam, cho biết đoạn đường sắt qua Quảng Ngãi đã thông lúc 17 giờ chiều 16-11. Chỉ còn riêng đoạn qua Diêu Trì vẫn đang được ngành đường sắt khắc phục để thông tàu trong thời gian sớm nhất.

– Tại Thừa Thiên-Huế: Sáng hôm nay (16-11) ở huyện Phong Điền vẫn còn 1.240 ngôi nhà bị ngập. Các địa phương của huyện này đã tổ chức di dời 84 hộ dân sống dọc sông Bồ và sông Ô Lâu đi tránh lũ trong đêm. Đến chiều nay, các tuyến quốc lộ 49B, tuyến đường xã Phong An đi Phong Xuân, tuyến đường xã Phong Thu đi Phong Chương, đoạn qua Khúc Lý ngập sâu từ 0,5 – 1 mét gây chia cắt giao thông.

– Tại tỉnh Quảng Nam: Thống kê sơ bộ đến chiều tối nay đã có 5 người chết do lũ cuốn, gần 17.000 dân buộc phải sơ tán tránh lũ. Trước đó từ đêm ngày 15-11, nước lũ lên nhanh đã gây cô lập nhiều xã tại huyện Đại Lộc.  Ông Phan Đức Tính, Phó chủ tịch UBND huyện Đại Lộc cho biết, có khoảng 34.000 hộ dân có nhà cửa ngập sâu trong nước lũ. Đặc biệt, có khoảng 1.200 căn nhà ngập từ 2 mét trở lên. Trong đó, xã Đại Lãnh là địa phương ngập sâu nhất, có nơi ngập đến 3 mét.

Đến chiều tối nay,  Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Nam cho biết, để ứng phó với trận “đại hồng thủy” này, các huyện Đại Lộc, Nam Giang, Duy Xuyên, thành phố Hội An đã sơ tán được gần 17.000 người dân (gần 4.300 hộ) đến nơi tránh lũ an toàn.

Quốc lộ 1A khu vực miền Trung bị chia cắt nhiều đoạn do mưa lũ – Ảnh: Nguyễn Hoàng

– Tại thành phố Đà Nẵng: Đến cuối giờ chiều nay (16-11), tại những khu vực trũng thấp trên địa bàn quận Liên Chiểu, đã có hơn 100 hộ dân với khoảng 200 nhân khẩu được sơ tán. Tại 11 xã ở huyện Hòa Vang có hơn 50% số thôn bị ngập lụt, trong đó có 29 thôn bị ngập hoàn toàn, 33 thôn bị ngập 1 phần. Huyện Hòa Vang đã sơ tán trên 1.800 hộ dân với hơn 4.800 nhân khẩu đến nơi an toàn.

Khách du lịch ở khách sạn chờ lũ qua

Tính đến chiều tối nay (16-11), lũ vẫn đang lên cao tại nhiều điểm tham quan ở Hội An, Thừa Thiên-Huế, nhưng lượng khách du lịch bị kẹt lại do lũ không nhiều. Một số công ty du lịch đã đưa khách đến khách sạn chờ lũ qua, du khách vẫn an toàn.

Theo thông tin từ một số công ty du lịch tại TPHCM, hai tháng gần đây do bão, lũ nhiều nên lượng khách đến khu vực miền Trung giảm.

Đến chiều tối nay, du khách không thể tham quan phố cổ Hội An do nước đã ngập sâu. Trước đó, vào sáng nay, UBND thành phố Hội An đã yêu cầu các doanh nghiệp du lịch chủ động ứng phó và tổ chức di chuyển du khách đến nơi an toàn. Một số nhà nghỉ, khách sạn bị ngập lụt đã được các đội cứu hộ giúp di dời khách lên khu vực cao hơn.

Tại Thừa Thiên-Huế, một số công ty đã đổi lịch tham quan cho khách nhưng đa số phải ở lại khách sạn chờ lũ qua vì những điểm tham quan chính ở thành phố Huế, nhiều di tích đã bị ngập.

Ông Trần Thế Dũng, Phó giám đốc Công ty Du lịch Thế Hệ Trẻ, cho biết công ty có một đoàn đang phải gián đoạn chương trình tham quan ở Huế. “Hôm nay, khách phải ở tại khách sạn do lũ. Gần đây, khách mua tour đến miền Trung giảm hẳn do thời tiết, chúng tôi cũng tạm thời đẩy mạnh các tour đi phía Bắc, vùng núi, hạn chế tour đi biển”, ông nói.

Còn ông Trần Văn Tâm, Phó tổng giám đốc Khách sạn 4 sao Sài Gòn Morin, cho biết đến chiều tối nay khoảng hơn 100 khách, chủ yếu là khách quốc tế vẫn phải tiếp tục ở tại khách sạn, không thể tham quan Huế do lũ. Khách sạn này không bị ngập nhưng các tuyến đường gần đó như Hùng Vương, Bà Triệu, Nguyễn Huệ… đều bị ngập. Đặc biệt, khu vực Đại Nội nước đã ngập đến rốn.

“Chúng tôi đã chuẩn bị đủ thực phẩm, dịch vụ cho khách. Lần lũ này không có thiệt hại nhưng cơn bão vừa qua, chúng tôi bị thiệt hại đến vài trăm triệu do khách không thể đến ở tại khách sạn như đã đặt phòng”, ông Tâm nói.

Tàu du lịch SuperStar Gemini đổi chương trình

Tại Đà Nẵng, nước dâng cao cũng đã làm tàu du lịch quốc tế SuperStar Gemini phải cập cảng Tiên Sa muộn hơn nhiều so với lịch trình. Theo thông tin từ Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist – đơn vị đón tàu, cho biết, đáng lẽ tàu cập cảng lúc 10 giờ sáng nhưng do nước cao nên tàu phải chờ ở phao số 0 đến 4 giờ 30 phút chiều nay mới cập cảng.

Tuy nhiên, do Hội An bị ngập nên Saigontourist phải đổi chương trình tham quan của hàng trăm khách du lịch Trung Quốc trên tàu, thay vì Hội An, du khách ra Đà Nẵng. Đến 11 giờ đêm nay, SuperStar Gemini sẽ rời thành phố.

 

Đào Loan

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới