Thứ Tư, 27/09/2023, 21:13
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lũ xuất hiện tại Quảng Nam và Quảng Ngãi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lũ xuất hiện tại Quảng Nam và Quảng Ngãi

Nhóm phóng viên

Cảnh tan hoang sau trận lũ quét ngày 14-11 tại làng chài Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Ảnh: Hà Nhiên

(TBKTSG Online) – Những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới gần bờ, mưa lớn diễn ra trên diện rộng và kéo dài liên tục trong nhiều ngày làm cho địa bàn tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi ngập nặng.

Tại Quảng Ngãi, theo báo cáo nhanh của Ủy ban Nhân dân huyện Bình Sơn, đến 14 giờ chiều 15-11 toàn huyện có hai người thiệt mạng, 11 người khác bị thương do mưa lũ. Đêm 14-11, huyện Bình Sơn đã huy động các lực lượng sơ tán 1.400 hộ dân với 7.000 nhân khẩu từ vùng trũng thấp đến nơi ở tạm an toàn.

Tại huyện Trà Bồng, các địa phương cũng di dời 150 hộ với 789 nhân khẩu trong vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn. Tại huyện Nghĩa Hành, 36 hộ ven sông, nơi trũng thấp cũng đã di dời đến nơi an toàn. Hầu hết các địa phương vùng đồng bằng trong tỉnh Quảng Ngãi như vùng Đông huyện Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Nghĩa Hành và Đức Phổ cũng bị nước lũ gây ngập nặng, chia cắt nhiều tuyến đường giao thông liên huyện, liên xã.

Nước lũ tràn về quá nhanh đã khiến mực nước ở 8 hồ chứa nước dâng cao, trong đó hồ chứa nước Đá Bàn, huyện Mộ Đức đang có nguy cơ bị vỡ. Huyện Mộ Đức đang triển khai phương án di dời 50 hộ dân ở khu vực gần đập để đảm bảo an toàn. Còn tại hồ chứa nước Thạch Nham, hồ chứa nước lớn nhất tỉnh, mực nước đã ở mức 24,3 mét, vượt ngưỡng hơn 4 mét.

Tại Quảng Nam, đến sáng nay 15-11, tuy đã hết mưa nhưng nhiều tuyến đường vẫn còn chìm trong bể nước, nhiều chỗ ngập đến 1m. Để chủ động đối phó với áp thấp nhiệt đới tỉnh Quảng Nam đã kêu gọi tất cả các tàu thuyền đang hoạt động trên biển vào bờ, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi đánh bắt. Đến 13 giờ cùng ngày đã có 3.499 trên tổng số 3.500 phương tiện tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn, hiện tại còn 1 phương tiện đánh bắt xa bờ số hiệu QNa 90345 cùng 28 thuyền viên do ông Trần Công Kỳ (trú ở xã Tam Quang, huyện Núi Thành) làm thuyền trưởng vẫn còn ở ngoài khơi khu vực đảo Đá Tây, Trường Sa. Hiện bộ đội biên phòng tỉnh và gia đình vẫn đang giữ liên lạc thường xuyên với phương tiện này và yêu cầu đi tìm nơi trú ẩn.

Mưa lớn khiến mực mước sông tại các địa phương khác ở Quảng Nam lên mức báo động hai. Nhiều tuyến giao thông tại huyện Điện Bàn, thành phố Hội An… nước đã tràn qua đường, việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới