Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lúa chết khô hàng loạt tại Bạc Liêu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lúa chết khô hàng loạt tại Bạc Liêu

Đã hơn 1 tuần nay, hơn 3.000 héc ta lúa xuân hè tại khu vực Tha Na Rộn, xã Ninh Qưới, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu bị thiếu nước trầm trọng. Nhiều thửa ruộng khô hạn, mặt ruộng nứt nẻ, lúa chết khô hàng loạt, nguy cơ thiệt hại 100% diện tích này.

Nguyên nhân chính là do bà con nông dân không thực hiện đúng theo khuyến cáo của chuyên viên nông nghiệp, đã xuống giống ồ ạt, dẫn dến thiếu nước ngọt, nhiễm mặn, sâu bệnh… Mặc dù những ngày qua có mưa cục bộ nhưng vẫn không cứu được cây lúa ở đây.

Diện tích lúa đang chết khô ngày một nhiều. Thế nhưng, hiện nay một số hộ dân vẫn cải tạo mặt ruộng, dùng máy động cơ bơm nước từ sông rạch lên đồng và tiếp tục xuống giống. Ước tính, vụ xuân hè năm nay Bạc Liêu xuống giống khoảng 6.000 héc ta.

Nhiều hộ dân cho biết, dẫu biết rằng nguy cơ thiệt hại là rất lớn, nhưng họ vẫn trông chờ may mắn vào việc có mưa để xuống giống đón đầu. Việc sản xuất không theo lịch thời vụ đã gây không ít tai hại, nhất là tạo điều kiện truyền mầm bệnh trên lúa từ vụ này sang vụ khác. Đặc biệt, đây là một trong những địa phương ở Bạc Liêu nhiều năm qua bị sâu rầy hoành hành trên cấy lúa, nhất là bệnh vàng lùn-lùn xoắn lá, rầy nâu…

Ông Lương Ngọc Lân, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu cho biết: Trước đó địa phương, ngành chức năng đã khuyến cáo và áp dụng nhiều biện pháp mạnh, đồng thời khuyến khích chuyển dịch cơ cấu cây trồng phù hợp với vùng sinh thái ở đây. Tuy nhiên, do áp lực giá lúa trên thị trường hiện nay khá cao nên người dân vẫn xuống giống hàng loạt.

Điều đang lo lắng nhất là hiện nay mặn đã xâm nhập vào khu vực giáp ranh giữa Bạc Liêu và Sóc Trăng rất cao, độ mặn lên đến từ 28- 35% phần ngàn. Nếu đợt cường này không được điều tiết chặt chẽ, khả năng 100% diện tích lúa xuân hè đã xuống giống tại khu vực Tha Na Rộn sẽ bị mất trắng.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới