Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lufthansa trước áp lực đình công

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lufthansa trước áp lực đình công

Máy bay của Lufthansa tại sân bay ở Duesseldorf, phía Tây nước Đức. Các cuộc đình công đang đe dọa lớn đến hoạt động của hãng – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Hãng hàng không lớn nhất của Đức, Lufthansa, đang phải đối phó với nguy cơ diễn ra một cuộc đình công lớn ngay trong mùa cao điểm nhất sau khi công đoàn Verdi bỏ phiếu gây áp lực để đòi tăng lương.

Nhân viên dưới đất và các phi hành đoàn sẽ ngừng làm việc vào nửa đêm Chủ nhật, 27-7 (khoảng 5 giờ sáng thứ Hai giờ Việt Nam), đó là khẳng định của công đoàn Verdi sau khi bỏ phiếu với kết quả áp đảo 90,7%.

Lufthansa tuyên bố sẵn sàng nối lại thương thảo với các đại diện công đoàn. Verdi yêu cầu tăng lương 9,8% trong một năm cho 50.000 nhân viên trong khi hãng hàng không đề nghị tăng 6,7% trong 21 tháng.

Đại diện đàm phán của Verdi, Erhard Ott, đã hứa sẽ có “trở ngại lớn” trong tuần sắp tới và nhắn gửi các hành khách chuẩn bị đi nghỉ hè hãy thông cảm với đòi hỏi của những người đình công.

Lufthansa vận chuyển trung bình 150.000 hành khách mỗi ngày và tháng 7 là tháng cao điểm nhất trong năm.

Hiệp hội các công ty du lịch của Đức, DRV, đã kêu gọi hai bên hãy quay lại bàn đàm phán và nhấn mạnh cuộc đình công sẽ ảnh hưởng mạnh đến “những bên thứ ba không liên quan theo một cách hết sức vô lý”.

Chưa rõ mức độ triển khai của cuộc đình công nhưng trước mắt các trung tâm của Lufthansa ở Frankfurt, Munich và Duesseldorf đều nằm trong số 11 sân bay sẽ diễn ra đình công.

Wolfgang Mayrhuber, Chủ tịch Lufthansa, nhấn mạnh rằng hãng này “không thể làm gì hơn” mức đề nghị đã đưa ra vì “khó mà xoay xở trong điều kiện kinh tế cực kỳ eo hẹp”. Nhưng các công đoàn lại đề cập đến khoản lợi nhuận 1,38 tỉ euro (2,2 tỉ đô la Mỹ) năm ngoái, con số mà họ cho là có thể lặp lại trong năm nay, như một bằng chứng cho thấy công ty có khả năng đáp ứng yêu cầu của nhân viên.

Trong tình hình cạnh tranh gay gắt giữa các hãng hàng không và điều kiện khó khăn do giá nhiên liệu tăng cao, Lufthansa vẫn tỏ ra khá vững vàng khi duy trì các mục tiêu tăng trưởng trong năm 2008.

Các cuộc đình công cảnh cáo trong tuần qua đã khiến 1.000 chuyến bay bị hủy.

Trong khi đó, một số hãng hàng không khác xem đây là cơ hội vàng để giành thị phần. John Kohlsaat, ông chủ của hãng hàng không giá rẻ easyJet, vốn đang cạnh tranh với tập đoàn khổng lồ của Đức trên các đường bay quốc tế, tuần qua đã thừa nhận: “Đây là cơ hội để chúng tôi có được khách hàng mới”.

NGỌC THU (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới