Thứ Hai, 11/12/2023, 20:44
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Madoff chính thức nhận tội lừa đảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Madoff chính thức nhận tội lừa đảo

Ông Madoff bước vào phiên tòa ở thành phố Manhattan, nơi ông đang bị quản thúc tại gia trong ngôi nhà trị giá 7 triệu đô la Mỹ – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Trong một phiên tòa liên bang ở Manhattan vào ngày thứ Năm (12-3), nhà tài chính Mỹ Bernard Madoff đã nhận tội đối với tất cả 11 cáo buộc xung quanh vụ lừa đảo ước tính 50 tỉ đô la Mỹ.

>> “Cú sốc Madoff” lan rộng toàn cầu

>> Vụ lừa đảo Madoff: 162 trang danh sách nạn nhân

Nhiều người chen chúc để có được ghế trong phiên tòa, một vài nạn nhân của ông ta đã vỗ tay ông ta trước khi ông này bị còng và dẫn ra khỏi tòa chờ phán quyết.

Ít nhất 25 nhà đầu tư đã được yêu cầu ra trước tòa ngày 12-3 để kể rõ quá trình khi họ đổ tiền vào quỹ của Madoff.

“Nuối tiếc và xấu hổ”

Đây là lần đầu tiên ông Madoff nhận tội trước công chúng và xin lỗi các nạn nhân và nói rằng ông cảm thấy “vô cùng nuối tiếc và xấu hổ”.

Mười một cáo buộc đối với ông Madoff, trong đó có bốn cáo buộc về gian lận thông qua kế hoạch Ponzi, một hình thức lừa đảo đa cấp lấy tiền của các nhà đầu tư trước trả cho những khách hàng mới.

Madoff cũng đã nhận tội ở ba cáo buộc liên quan đến rửa tiền; đưa ra tuyên bố sai lệch (lừa đảo thư tín), khai man trước tòa, cung cấp bằng chứng sai cho cơ quan thanh sát tài chính Mỹ; và ăn cắp tiền phúc lợi của nhân viên.

Ông Madoff tự ước tính số tiền ông đã lừa đảo là 50 tỉ đô la Mỹ.

Mở rộng điều tra

Có thể ông Madoff sẽ bị kết án 150 năm tù trong phiên tòa phán quyết vào tháng 6 tới.

Nhiều nguồn tin liên quan đến vụ việc đang được mở rộng để khám phá tài sản và tìm ra những người khác có liên đới trách nhiệm trong vụ lừa đảo.

Hiện ông Madoff là người duy nhất bị buộc tội trong vụ lừa đảo 50 tỉ đô la Mỹ này cùng với Công ty Đầu tư chứng khoán Bernard L. Madoff.

Mặc dù ông này vẫn khăng khăng rằng ông thực hiện vụ lừa đảo một mình, các nhà điều tra đang xem xét liệu các thành viên khác trong công ty của ông có liên quan đến vụ án hay không. Theo tài liệu của tòa án, Madoff đã thuê số lượng lớn nhân viên để hỗ trợ hoạt động tư vấn đầu tư của ông ta. Nhiều người trong số này không hề qua đào tạo hay chẳng có kinh nghiệm kinh doanh chứng khoán.

Thêm nữa, các nhà điều tra cho biết họ tiếp tục những nỗ lực để khôi phục tất cả số tiền mà Madoff đã đánh cắp; tuy vậy, hầu hết các nhà bình luận và các nhà đầu tư của ông này nói rằng dường như không thể tìm thấy dù chỉ là một số ít.

Ông Burt Ross, cựu thị trưởng thành phố Fort Lee của New Jersey, một trong số nạn nhân của Madoff, cho biết ông không mong chờ sẽ lấy lại được xu nào từ số tiền 5 triệu đô la Mỹ đã trót đầu tư.

“Thật khó mà khôi phục lại khoản tiền đã mất vì ai mà biết được số tiền mà ông ta thật sự có được”, bà Lisa Osofsky, từng là luật sư cho Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và giờ là cố vấn cho Công ty An ninh Kiểm soát Rủi ro (Control Risks) nhận định.

Các nhà đầu tư nói rằng họ sẽ tiếp tục nỗ lực đòi lại số tiền Madoff lấy mất, nhưng nhiều người cũng lường trước rằng số tiền đòi lại được sẽ là rất nhỏ.

Mark Raymond, luật sự đại diện cho một số nạn nhân của Madoff nói rằng, các nạn nhân của Madoff không phải ai cũng là triệu phú. Bên cạnh những tên tuổi giàu có, nạn nhân còn là người lao động bình thường. “Chẳng hạn đôi vợ chồng nghỉ hưu tại Atlanta đã ngoài 80 tuổi và đang tìm việc vì tất cả tiền dành dụm đều tan thành mây khói”, ông Raymond nói.

MỸ HẠNH (Theo BBC, Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới