Thứ Năm, 30/03/2023, 19:13
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Metro Việt Nam bị xử lý tài chính 507 tỉ đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Metro Việt Nam bị xử lý tài chính 507 tỉ đồng

Tâm An

Metro Việt Nam bị xử lý tài chính 507 tỉ đồng
Metro Việt Nam bị xử lý tài chính hàng trăm tỉ đồng. Ảnh: Hùng Lê.

(TBKTSG Online) – Tổng cục Thuế cuối giờ chiều ngày 21-4 đã chính thức đưa ra thông tin về kết quả thanh tra tại Công ty Metro Cash & Carry Việt Nam. Theo đó, doanh nghiệp này được cơ quan chức năng yêu cầu điều chỉnh giảm lỗ, giảm khấu trừ và truy thu số thuế tổng số tiền 507 tỉ đồng. 

Theo Tổng cục Thuế, trong số 507 tỉ đồng này có 335 tỉ đồng là số lỗ cần phải điều chỉnh giảm với khoản chi phí chuyển nhượng thương mại, chi phí không phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, dự phòng giảm giá hàng tổn kho, trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi…

Kế đến là 110 tỉ đồng là khoản phải điều chỉnh giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào đối với tiền thu hỗ trợ quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại từ nhà cung cấp.

Số còn lại, 62 tỉ đồng, là khoản điều chỉnh thuế nhà thầu nước ngoài cho các khoản chi phí bồi hoàn tiền lương trả cho Metro Cash & Carry Đức để thanh toán với nhân viên nước ngoài làm việc ở Việt Nam.

Cũng theo Tổng cục Thuế, đoàn thanh tra đã rà soát và loại khỏi chi phí hợp lý được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp và thu thuế đối với những khoản không có chứng từ hợp lệ theo quy định. Chẳng hạn như đã loại khỏi chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản phí nhượng quyền thương mại trả cho công ty Metro AG (Đức) năm 2012 – 2013 số tiền 7,5 tỉ đồng, hay giảm chi phí nhượng quyền thương mại số tiền 245 tỉ đồng do chưa đăng ký với Bộ Công Thương…

Metro Việt Nam lên tiếng

Trước thông tin bị Tổng cục Thuế yêu cầu điều chỉnh giảm lỗ, giảm khấu trừ và truy thu số thuế tổng số tiền 507 tỉ đồng, Công ty Metro Cash & Carry (Metro) Việt Nam họm nay 22-4 đã phát đi thông cáo báo chí cho biết công ty đã hợp tác chặt chẽ với cơ quan thuế trong thời gian kiểm toán và đã được biết kết quả thanh tra.

Không bình luận gì về kết quả thanh tra của cơ quan thuế nhưng doanh nghiệp này khẳng định, Metro luôn tuân thủ nghiêm túc các quy định và luật pháp địa phương, hoạt động như một công dân có trách nhiệm, không ngừng đóng góp vào sự tăng trưởng nền kinh tế địa phương cũng như sự phát triển chung của cả cộng đồng. "Ngay từ khi vào hoạt động kinh doanh tại Việt Nam vào năm 2002, Metro đã xác định gắn liền mục tiêu phát triển kinh doanh với trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp thông qua những đóng góp cụ thể… Trong quá trình hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, chúng tôi luôn cố gắng tốt nhất để theo kịp sự thay đổi của các quy định pháp luật và hợp tác với các cơ quan chức năng để khắc phục kịp thời”, thông cáo báo chí của Metro Việt Nam nhấn mạnh.

Thông báo của Tổng cục Thuế cũng cho biết, sau 13 năm hoạt động (từ 2002 đến cuối năm 2014), Metro Việt Nam mới kê khai và nộp thuế cho ngân sách 1.015 tỉ đồng; trong đó có 260 tỉ đồng thuế thu nhập cá nhân, 370 tỉ đồng thuế giá trị gia tăng, hơn 258 tỉ đồng thuế môn bài mặt đất mặt nước sử dụng đất phi nông nghiệp… Riêng khoản thuế thu nhập doanh nghiệp là nộp thay nhà thầu nước ngoài chứ bản thân chưa nộp đồng nào ở sắc thuế này.

Trong khi đó, trong 11 năm, từ 2002 đến 2013, Metro Việt Nam kê khai lỗ với tổng số tiền 1.657 tỉ đồng. Tuy nhiên, cũng trong giai đoạn này, đơn vị này lại liên tục mở rộng với nhiều trung tâm mới ra đời. 

Cơ quan thuế cũng đã tiến hành thanh tra thuế tại doanh nghiệp này 4 lần và kết quả là điều chỉnh giảm lỗ hơn 500 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Đẩu, Phó chánh thanh tra Tổng cục Thuế, nói trên Đài Truyền hình Việt Nam rằng đơn vị này quyết định xem xét toàn diện Metro Việt Nam sau khi công ty này công bố chuyển nhượng cho đối tác Thái Lan với giá gần 880 triệu đô la Mỹ. Trước đó, việc thanh tra công ty này thường do đơn vị quản lý địa phương thực hiện.

Trao đổi với TBKTSG Online, một lãnh đạo của Cục Thuế TPHCM, cơ quan thuế quản lý trực tiếp của Metro Việt Nam, cho biết, một số cán bộ thuộc đơn vị này có tham gia đoàn thanh tra của Tổng cục Thuế và đã phát hiện một số vi phạm của doanh nghiệp để kiến nghị xử lý. Trước đây, Cục Thuế TPHCM từng thực hiện thanh tra tại Metro và kết quả đạt được là giảm số lỗ doanh nghiệp đã khai báo. Đơn vị này đã báo cáo với cơ quan cấp trên. Bộ Tài chính sau đó đã chỉ đạo Tổng cục Thuế trực tiếp triển khai đoàn thanh tra.  

Ông Nguyễn Thái Sơn, Giám đốc Công ty Tư vấn thuế Sài Gòn, nhận định rằng kết quả kiểm tra thuế tại Metro Việt Nam không bất ngờ vì trước đó, cơ quan chức năng đã xác định phải truy thu, vấn đề chỉ là con số là bao nhiêu mà thôi.

Ông Sơn cũng cho rằng, công tác chống chuyển giá mà Metro Việt Nam là một cái tên bị nghi ngờ nhiều năm qua khi liên tục báo lỗ, vô cùng phức tạp. Bởi lẽ, hành lang pháp lý tuy có nhưng lại khó áp dụng trong thực tế vì thiếu cán bộ chuyên trách, giỏi chuyên môn.

“Khi đối mặt thực tế, các cán bộ thuế sẽ vướng liền. Đó là chưa nói đến việc phải liên hệ pháp lý với nhiều cơ quan nước ngoài để thu thập, đối chiếu thông tin”, ông Sơn nói thêm.

Trước Metro Việt Nam, cơ quan thuế đã phát hiện một số trường hợp doanh nghiệp chuyển giá và truy thu thuế hàng chục tỉ đồng. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp bị phát hiện vẫn rất ít so với con số nghi vấn.

Xem thêm:

Vụ BJC (Thái Lan) mua lại Metro Vietnam bị đình chỉ

Thái Lan mua Metro Cash & Carry Việt Nam

Chưa thấy hồ sơ vụ chuyển nhượng Metro – BJC

Thiếu công cụ để chống chuyển giá hiệu quả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới