Chủ Nhật, 11/06/2023, 00:08
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Miền Bắc đón không khí lạnh, miền Nam cảnh báo cháy rừng do nắng nóng kéo dài

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, miền Bắc đang có một bộ phận không khí lạnh di chuyển xuống phía Nam, nhiều nơi có mưa ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và tàu thuyền hoạt động trên biển. Trong khi đó, ở khu vực miền Nam, nắng nóng kéo dài có nguy cơ xảy ra cháy nổ do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Nắng nóng ở Nam bộ còn kéo dài. Ảnh: TL

Theo TTXVN, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ở Bắc bộ có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo đêm nay (24-4), không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía bắc của Bắc bộ và một số nơi khác ở phía Đông Bắc bộ, Bắc Trung bộ và một vài nơi ở Tây Bắc bộ. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc bộ khoảng từ 20-23 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C.

Trước mắt, từ chiều nay, khu vực Bắc bộ có mưa vừa rải rác có dông. Lượng mưa từ 20-40 mm/24 giờ, có nơi trên 70 mm/24 giờ. Mưa dông có thể kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Điều này gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, nguy cơ gây ngập ở các vùng trũng, thấp, đặc biệt là ảnh hưởng đến hoạt động tàu thuyền trên biển.

Ngược lại ở Nam bộ, nắng nóng vẫn tiếp tục kéo dài. Nhiệt độ trung bình từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp, phổ biến 40-65%. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng là cấp 1.

Do ảnh hưởng của nắng nóng, độ ẩm trong không khí giảm thấp kết hợp với gió Tây Nam nên gây hiệu ứng phơn (hay gió khô nóng), nguy cơ xảy ra cháy nổ ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Liên quan đến cháy rừng do nắng nóng, hôm qua (23-4), TTXVN dẫn lời từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cho biết, địa phương có vụ cháy lớn ở khu vực rừng quanh khu vực núi Voi (xã Hiệp An). Sau khi cơ bản khống chế được đám cháy, đến chiều cùng ngày, những cây mục đã bắt lửa và khu vực này tiếp tục có cháy.

Trước đó, chiều 7-4, ở đèo Prenn (phường 3, thành phố Đà Lạt) cũng có vụ cháy rừng thông. Đến sáng ngày 8-4, tại một số vị trí, lửa tiếp tục bùng phát trở lại. Theo báo cáo nhanh từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng, vụ cháy đã làm hơn 13 héc-ta diện tích rừng thông, chủ yếu là cháy thảm cỏ lớn dưới tán rừng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới