Thứ Năm, 21/09/2023, 16:58
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Miền Trung chờ kinh phí để chống hạn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Miền Trung chờ kinh phí để chống hạn

Ngọc Hùng

Sau ĐBSCL và các tỉnh Tây Nguyên giờ đến lượt các tỉnh miền Trung cũng đang hứng chịu những trận nắng nóng kéo dài. Ảnh chụp tại Long An ngày 22-3. Ảnh: Duy Nguyễn.

(TBKTSG Online) – Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khoảng gần 100.000 héc ta lúa tại các tỉnh miền Trung đang chịu tác động của nắng hạn. Tuy nhiên, để có nước tưới cho diện tích nói trên Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh miền Trung lại trông chờ nguồn kinh phí từ chính phủ vì số tiển để chống hạn cho diện tích nói trên các tỉnh này không thể đáp ứng được.

Ông Đặng Tiến Dũng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Bình, cho biết hiện cả tỉnh có 3.600 héc ta thiếu nước; trong đó, hơn 2.600 héc ta thiếu nước trầm trọng, trong tổng số 16.000 héc ta lúa hè thu của toàn tỉnh.

“Quảng Bình đã nhận được gần 20 tỉ đồng của chính phủ để hỗ trợ bà con nông dân chống hạn. Hiện mực nước tại các sông, hồ chứa trên địa bàn tỉnh đã xuống rất thấp, nếu trong vòng 15 ngày tới không có mưa thì số tiền 20 tỉ đồng bỏ ra để chống hạn vào lúc này sẽ mắt trắng”, ông Dũng cho biết.

Ông Lê Đình Sơn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh, cho biết tỉnh cần khoảng trên 45 tỉ đồng để xây dựng các trạm bơm dã chiến, nạo vét kênh mương, trong khi nguồn vốn của tỉnh chỉ có 6,3 tỉ đồng, nên rất cần sự hỗ trợ kinh phí từ chính phủ, càng nhanh càng tốt.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi nắng nóng với khoảng gần 10.000 héc ta lúa đứng nguy cơ bị mất trắng, tỉnh cũng đang chờ sự hỗ trợ của nhà nước để chống hạn cho cây lúa.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại, ông Phan Huy Thông, Cục phó Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết trước tình hình nắng hạn diễn biến ngày một gay gắt, trước mắt Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh miền Trung cần chủ động lấy kinh phí từ nguồn ngân sách của tỉnh để hỗ trợ bà con nông dân nạo vét kênh mương, xây dựng những trạm bơm dã chiến để chống hạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ xin kinh phí trả lại sau. “Không thể chờ ngân sách từ chính phủ rồi mới tiến hành chống hạn cho cây lúa vì nếu vậy diện tích lúa bị mất trắng sẽ không dừng lại ở 100.000 héc ta”, ông Thông nói.

* Theo TTX Việt Nam, báo cáo của các Chi cục Thủy lợi các tỉnh Bắc Trung bộ, Nam Trung bộ và Tây Nguyên, cho biết hiện có khoảng 90.000 héc ta lúa đang bị thiếu nước, trong đó hơn 50.000 héc ta hạn nặng và có khả năng mất trắng. Nếu trời tiếp tục nắng nóng và không có mưa, diện tích lúa hạn nặng và mất trắng sẽ lên tới 70.000 héc ta.

Do tình hình hạn hán xảy ra trên diện rộng và ở mức độ nghiêm trọng, các địa phương đã đề nghị trung ương hỗ trợ 350 tỉ đồng để nạo vét kênh mương, bơm tát nước và mua giống cây trồng. Trước mắt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các địa phương thực hiện các biện pháp cấp bách để chống hạn, bảo đảm sản xuất nông nghiệp. Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh phải tập trung chỉ đạo nạo vét các cửa khẩu dẫn nước, bể hút trạm bơm và nạo vét khơi thông dòng chảy các tuyến kênh chính, kênh nhánh và nội đồng. Các đơn vị quản lý công trình thủy lợi phải lắp đặt các trạm bơm dã chiến để bơm truyền nước cho vùng cao, bơm bổ sung dòng chảy hỗ trợ cho các trạm bơm lớn khi mực nước tiếp tục xuống thấp; trường hợp khẩn cấp phải lắp máy bơm nước chết của hồ chứa để cấp nước…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới