Thứ Bảy, 13/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Miền Trung ứng phó bão số 6

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Với dự báo cơn bão số 6 ở ngay trên vùng biển từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi vào rạng sáng mai, 24-9, các địa phương miền Trung hôm nay đã có những biện pháp khẩn cấp để ứng phó.

Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi và di dời các tàu kinh doanh xăng dầu ra khỏi Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang đến neo đậu tại các khu vực phù hợp, đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ trước 17 giờ chiều nay.

Vừa ứng phó xong với bão Conson, ngư dân miền Trung lại tiếp tục đối phó với bão số 6 và những cơn mưa to kèm theo. Ảnh: Báo chí Đà Nẵng

Đây là một trong những nội dung trong Công điện về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới khẩn cấp ban hành chiều nay của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.

Theo Công điện này, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Công an thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, các sở, ngành kiểm tra, rà soát ngay các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị; tổ chức đánh giá các khu vực nguy hiểm, kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, các sự cố, nhất là những khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất đá, đồi núi, lũ quét, ngập sâu.

Các lực lượng cũng kiên quyết di dời, sơ tán ngay người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của dân, đặc biệt các khu vực có nguy cơ cao như các khu vực trũng thấp ven sông Cu Đê, Túy Loan, sạt lở đồi núi tại các xã Hòa Sơn, Hòa Ninh, Hòa Bắc, Hòa Phú, Hòa Liên, các tuyến đường ĐT 601, ADB5 Bắc Thủy Tú – Phò Nam, QL 14G, đường lên, khu vực quanh bán đảo Sơn Trà, Nam Hải Vân, Bà Nà – Núi Chúa,…).

Các lực lượng kiểm soát, cương quyết không để người dân ở lại những khu vực đã xác định có nguy cơ cao lũ quét, sạt lở; sẵn sàng nhân lực, vật tư trang thiết bị theo phương châm “04 tại chỗ” đảm bảo kịp thời tiếp cận ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Trong khi đó, lực lượng Cảnh sát đường thủy Công an Quảng Nam hôm nay đang hỗ trợ người dân di dời và đưa phương tiện vào các vị trí neo đậu tránh trú bão an toàn. Qua rà soát, hiện nay có hơn 600 tàu thuyền của ngư dân khu vực phía bắc của tỉnh đã được di chuyển đến nơi tránh trú bão.

Tính đến sáng nay, toàn tỉnh vẫn còn hơn 1.942 ha lúa hè thu chủ động nước chưa gặt. Trong đó, nhiều nhất là Tây Giang 375 ha, Nam Giang 305 ha và Nam Trà My 284ha. Vì vậy tỉnh Quảng Nam đang cắt cử lực lượng tích cực phối hợp cùng chính quyền các địa phương tập trung hướng dẫn, đôn đốc nông dân khẩn trương thu hoạch những ruộng lúa chín để giảm thiểu thiệt hại do mưa gió và ngập úng gây ra.

Tại Quảng Ngãi, để đảm bảo an toàn tàu thuyền, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi triển khai hệ thống thông tin tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Đài canh cộng đồng kết nối và duy trì liên lạc với 565 phương tiện/4.768 ngư dân đang hoạt động trên biển. Đáng chú ý, trong số này có 164 phương tiện/ 2.655 ngư dân đang hoạt động tại các vùng biển Bắc biển Đông- Hoàng Sa, giữa biển Đông- Trường Sa- ĐK1 và vùng biển Quảng Ngãi. Đây là những vùng nguy hiểm do ảnh hưởng của bão số 6.

Tỉnh đã kêu gọi, hướng dẫn các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực dự kiến ảnh hưởng của bão số 6 di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú.

Theo kiểm đếm, tính đến 10 giờ sáng 23-9, Quảng Ngãi có 5.392 phương tiện với 34.063 ngư dân đã vào các bến bãi, âu tàu neo đậu an toàn.

Trong hôm nay, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã triển khai 5 điểm bắn pháo hiệu, kêu gọi được 2.052 phương tiện tàu thuyền với 11.181 lao động (trên tổng số 2.062 phương tiện) vào bờ tránh trú an toàn.

Hiện còn 37 phương tiện với 169 lao động đang hoạt động trên biển và trên đường vào bờ. Số phương tiện này đang hoạt động ở khu vực phía Nam của Vịnh Bắc bộ và Thừa Thiên Huế.

Có 48 phương tiện với 276 lao động là tàu thuyền các địa phương khác. Để đảm bảo an toàn cho những lao động này khi vào tránh trú và công tác phòng dịch theo quy định, sau khi neo trú, các lao động này được lực lượng y tế của tổ kiểm soát phòng chống dịch xét nghiệm nhanh Covid-19, khai báo y tế và đưa đi cách ly tập trung.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, chiều nay (23/9), áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 6 năm 2021. Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 1 giờ ngày 24-9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,4 độ Vĩ Bắc; 109,0 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Trong cuộc họp khẩn để triển khai các biện pháp ứng phó bão số 6 chiều 23-9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, chỉ đạp không để tàu thuyền trong khu vực nguy hiểm và sẵn sàng triển khai phương án di dời dân, theo baochinhphu.vn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới