Chủ Nhật, 29/05/2022, 19:15
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mở cửa du lịch nhưng chính sách cách ly, thị thực… làm khó du khách

Đào Loan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, du lịch chỉ đón được 8.500 du khách quốc tế trong 2 tháng thí điểm là rất ít. Nguyên nhân chính là vì chính sách cách ly y tế làm khách lo lắng về việc có sự phân biệt đối xử giữa khách quốc tế với khách trong nước và chính sách thị thực chưa thông thoáng.

Đón du khách quốc tế đến bằng đường biển hồi trước dịch Covid-19. Giới kinh doanh du lịch đang kiến nghị chính phủ sớm mở cửa toàn bộ mảng du lịch quốc tế. Ảnh minh họa: Đào Loan

Liên quan đến việc mở cửa hoàn toàn mảng du lịch quốc tế, sau hàng loạt kiến nghị của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV), Hội đồng Tư vấn Du lịch, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam và mới đây nhất là 11 doanh nghiệp hàng không, du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng đã gửi công văn đến Thủ tướng Chính phủ.

Trong công văn, hiệp hội thay mặt 40.000 doanh nghiệp du lịch trên cả nước chỉ ra chỉ ra các nguyên nhân khiến cho lượng khách quốc tế đến trong chương trình thí điểm còn ít và kiến nghị các giải pháp phục hồi du lịch quốc tế.

Theo đó, nguyên nhân cơ bản của khiến ít du khách đến là chính sách cách ly y tế với khách du lịch quốc tế chưa thông thoáng, rõ ràng và chưa thống nhất trong cả nước.

Tình trạng mỗi địa phương có thể đưa quy định khác nhau khiến du khách nước ngoài lo lắng về việc có sự phân biệt đối xử giữa khách quốc tế và khách nội địa trong phòng chống dịch bệnh.

Kế đến là do chính sách thị thực không thông thoáng như trước năm 2020. Hầu hết khách vào Việt Nam trong thời gian này là người Việt hoặc khách từ các nước mà Việt Nam đã miễn thị thực từ nhiều năm qua nên không quen với việc thực hiện nhiều thủ tục phức tạp để xin thị thực.

Về các giải pháp phục hồi du lịch quốc tế, hiệp hội đưa ra nhiều kiến nghị liên quan đến chính sách nhập cảnh, kiểm soát y tế, tour cho du khách…

Chống dịch nhưng không được làm khó du khách

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới áp dụng quy định nhập cảnh giống nhau là người nhập cảnh cần tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 hoặc khỏi dịch Covid-19 trong 6 tháng, có kết quả âm tính khi thử PCR trong thời gian 72 giờ trước khi lên máy bay.

Khi đáp ứng hai điều kiện này, du khách có thể tùy ý đi đến đến các điểm du lịch an toàn của các quốc gia.

Để thu hút khách du lịch, Việt Nam cũng cần thực hiện thông lệ quốc tế, đồng thời đảm bảo sự công bằng giữa khách du lịch nội địa và khách quốc tế.

Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề nghị, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế yêu cầu cả nước thực hiện nghiêm túc quy định của bộ, không tự quy định cách ly những người có đủ điểu kiện đi lại.

Thông tin này cần được truyền thông rộng rãi trong nước và ngoài nước để thế giới hiểu đúng về công cuộc phòng chống dịch Covid-19 ở Việt Nam.

Về quy định khách phải có kết quả âm tính khi thử PCR trong thời gian 72 giờ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam là không thực tế, làm khó cho khách du lịch.

Với những người phải bay theo lộ trình 2- 3 ngày mới đến Việt Nam thì việc thử PCR để có kết quả âm tính trước khi nhập cảnh là điều không thể thực hiện được. Vì vậy, hiệp hội đề nghị thay bằng quy định, khách cần có kết quả âm tính khi thử PCR trong vòng 72h trước khi lên máy bay.

Miễn thị thực, bỏ yêu cầu đi tour trọn gói

Hiệp hội cũng cho rằng xu thế du lịch hiện nay là nhiều du khách thích đi lẻ, nhóm nhỏ vì vậy để thu hút khách, không nên quy định khách vào Việt Nam phải đi theo tour trọn gói do các công ty lữ hành phục vụ.

Thêm vào đó, cần cho tất cả doanh nghiệp lữ hành đủ điều kiện được đón khách quốc tế thay vì chỉ là những doanh nghiệp được phép tham gia chương trình thí điểm như hiện nay.

Đủ điều kiện, theo hiệp hội là doanh nghiệp có giấy phép, còn tiền ký quỹ và có cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống bệnh Covid-19.

Về thời điểm mở cửa, tổ chức nghề nghiệp này cho rằng không cần quy định là từ ngày 1-2, 1-3 hay 1-5 như một vài kiến nghị đã nêu.

Thời điểm mở cửa nên là lúc Thủ tướng Chính phủ ban hành việc khôi phục chính sách thị thực như trước năm 2020 cùng các quy định mới về chống dịch như đã đề cập ở trên. Trong đó, xác định không cách ly với khách có đủ điều kiện nhập cảnh.

Cũng như các doanh nghiệp hàng không, hiệp hội đề nghị miễn thị thực du lịch thêm cho công dân một số quốc gia khác như Mỹ, Canada, Úc và khẳng định “chắc chắn lượng khách sẽ tăng rất nhanh”.

Theo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, du lịch có ba mảng cơ bản là đón và phục vụ khách quốc tế đến Việt Nam, phục vụ người Việt Nam đi du lịch nước ngoài và du lịch nội địa. Do mảng nội địa chỉ chiếm khoảng 35% trong tổng thu của toàn ngành du lịch nên dù có đẩy mạnh thì mảng này cũng không thể thay thế được du lịch quốc tế.Vì vậy, công việc quan trọng nhất của ngành du lịch hiện nay là nhanh chóng thu hút khách quốc tế, đẩy nhanh việc khôi phục du lịch quốc tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới