Thứ Hai, 16/05/2022, 14:36
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mở cửa du lịch từ 15-3, cần cầm theo nhiều “chìa khóa”

Lan Nhi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chính phủ đã quyết định phương án mở cửa du lịch từ 15-3 và yêu cầu các bộ báo cáo về chính sách miễn thị thực được áp dụng trở lại với du khách từ 88 quốc gia nhập cảnh vào Việt Nam ở thời điểm trước tháng 3-2022. Tuy nhiên, trên thực tế để mở cửa trở lại, ngành du lịch Việt cần được Chính phủ trao cho nhiều “chìa khóa”.

Chính sách miễn thị thực phải được mở rộng hơn

Chương trình miễn thị thực cho khách du lịch đến Việt Nam được triển khai và áp dụng trước thời điểm dịch Covid 19 bùng phát ở Việt Nam (1-2020) áp dụng cho khách mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và phổ thông từ 88 quốc gia miễn thị thực song phương và 13 quốc gia miễn đơn phương.

Do phần lớn khách du lịch quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông, vì vậy chính sách miễn thị thực của Việt Nam trước tháng 1-2020  dành cho khách du lịch quốc tế chỉ được tính là đã áp dụng cho 24 nước, bao hồm 13 nước được miễn thị thực đơn phương và 11 nước miễn thị thực song phương. Trong số này, tính đến 30-6-2021 có 5 nước (Anh, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha) là các thị trường trọng điểm của du lịch Việt Nam đã hết thời hạn miễn thị thực vào Việt Nam. Trước đó, 5 nước này đã được gia hạn miễn thị thực đơn phương trong 3 năm kể năm 2018.

Để khách du lịch quốc tế trở lại, cần nhiều chính sách gia hạn và mở rộng số lượng các quốc gia được miễn thị thực nhập cảnh. Ảnh: VJA

Như vậy, với kiến nghị của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trình Chính phủ là “áp dụng các chính sách thị thực cho khách nhập cảnh vào Việt Nam như đã thực hiện từ trước năm 2020” thì hiện chỉ còn 19 nước được miễn thị thực nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB), nơi làm văn bản kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng hôm qua (9-3), cần có Nghị quyết gia hạn thị thực từ Chính phủ thì chính sách miễn thị thực mới tương đương với trước dịch. Ngoài ra, còn 8 nước sẽ hết thời hạn miễn thị thực vào ngày 30-12-2022 gồm Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước Bắc Âu cũng cần được áp dụng chính sách này.

Trước năm 2020, Việt Nam áp dụng cấp thị thực điện tử cho công dân của 80 nước và vùng lãnh thổ vào Việt Nam. Tuy nhiên, trong số các nước có nhiều du khách đến Việt Nam thì một số nước vừa không được áp dụng chính sách miễn thị thực, vừa không được cấp thị thực điện tử như Đài Loan, Israel, Nam Phi…

Đến nay, trang web đăng ký thị thực điện tử (http://evisa.xuatnhapcanh.gov.vn/vi_VN/trangchu-ttdt) vẫn đang tạm thời dừng phục vụ với thông báo “tạm dừng giải quyết cấp thị thực điện tử đối với người nước ngoài đến từ hoặc đi qua vùng có dịch Covid-19”.

Đề nghị kéo dài thời hạn lưu trú cho công dân đến từ châu Âu

Theo TAB, muốn đạt mục tiêu 5 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam 2022 thì cần mở rộng thêm danh sách và thời gian miễn thị thực từ 15 ngày lên 30 ngày cho công dân các nước châu Âu, Úc, Canada, New Zealand… Lý do là mức chi tiêu của khách châu Âu nhiều hơn và thời gian lưu trú cũng dài hơn so với du khách từ nhiều quốc gia khác (1.200-1.400 đô la Mỹ so với 700-1.000 đô la của du khách từ các nước gần).

Để có được cú huých lớn về du lịch sau đại dịch thì cần độ mở chính sách cao hơn, theo TAB, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động truyển thông và điểm nhấn chính sách để thu hút du khách, nhất là chính sách miễn thị thực cho du khách châu Âu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới