Thứ Năm, 13/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Một số mặt hàng dược phẩm tăng giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Một số mặt hàng dược phẩm tăng giá

Hà Vân

Khách hàng mua thuốc tại chuỗi nhà thuốc GPP Eco. Ảnh: Eco

(TBKTSG Online) – Trong những ngày đầu tháng 4, nhiều mặt hàng thuốc tân dược trên địa bàn TPHCM có dấu hiệu tăng giá sau khi một số công ty phân phối dược phẩm đã thông báo điều chỉnh tăng giá một số mặt hàng.

Theo ghi nhận của TBKTSG Online tại một số tiệm thuốc tây thì một số mặt hàng thuốc giảm sốt như Efferagan, thuốc tránh thai và một số loại thuốc đặc trị khác có dấu hiệu tăng giá.

Ngay đầu tháng 4, Công ty Merck đã tăng giá từ 3% đến 5% một số mặt hàng; trong đó, có 17 mặt hàng tăng giá khi từ nhà phân phối là Công ty Diethelm chuyển sang phân phối bởi Công ty Zuellig Pharma.

Cũng trong tháng 4, Công ty cổ phần Dược phẩm 2-9 cũng ra thông báo tăng giá một số mặt hàng do công ty này phân phối. Có 11 mặt hàng của Janssen Cilag sản xuất và phân phối bởi Dược phẩm 2-9 tăng giá từ 5 đến 9%.

Cùng với Dược phẩm 2-9, Công ty Dược phẩm Vimedimex đã gửi thông báo cho các nhà thuốc tăng giá 28 mặt hàng thuốc tây ngoại nhập; trong đó, các mặt hàng thuốc tăng giá từ 3 đến 12%.

Mặc dù, giá thuốc thực tế có tăng song cơ quan quản lý cũng như hiệp hội các công ty kinh doanh dược phẩm cho rằng giá dược phẩm từ đầu năm đến nay vẫn ổn định, không có dấu hiệu tăng bất thường.

Trong báo cáo về thị trường dược phẩm tháng 3 năm 2010, Hiệp hội Sản xuất Kinh doanh dược Việt Nam cho hay: thị trường dược phẩm vẫn giữ được mức ổn định. Nhìn chung giá thuốc tại các khu vực nêu trên không có biến động nhiều. Một số mặt hàng có điều chỉnh giá nhưng tỷ lệ không đáng kể, sức mua tương đối chậm. Giá một số nguyên liệu kháng sinh, hạ sốt, chống viêm nhập khẩu từ Trung Quốc và Ấn Độ giảm nhẹ.

Theo báo cáo, qua khảo sát 11.817 lượt mặt hàng, có 129 lượt mặt hàng tăng giá chiếm tỷ lệ chưa tới 1,1% với tỷ lệ tăng trung bình 5,2%, và 45 lượt mặt hàng giảm giá chiếm tỷ lệ 0,38% với tỷ lệ giảm trung bình khoảng 3,4%.

Khảo sát 11.817 lượt mặt hàng thuốc ngoại, có 22 lượt mặt hàng tăng giá chiếm tỷ lệ chưa đầy 0,19% với tỷ lệ tăng trung bình 5,2% và 21 lượt mặt hàng giảm giá chiếm tỉ lệ 0,18% với tỷ lệ giảm trung bình khoảng 3.4%.

Liên quan đến vấn đề giá thuốc, Cục Quản lý Dược cho hay việc điều chỉnh giá của các doanh nghiệp đều phải thực hiện theo các quy định hiện hành của nhà nước về giá thuốc như kê khai giá với cơ quan quản lý. Do đó, đối với những trường hợp kê khai, kê khai lại giá không hợp lý theo đúng tình hình thực tế thị trường, tổ công tác liên ngành của Bộ Y tế- Bộ Tài chính sẽ kiểm tra và xử lý nhằm đảm bảo tránh hiện tượng tăng giá đột biến, tăng giá bất hợp lý gây ảnh hưởng đến thị trường vá việc điều trị của người dân.

Do đó, từ cuối tháng 3, Cục Quản lý Dược đang tiến hành kiểm tra giá thuốc và các hoạt động kinh doanh thuốc trên địa bàn thành phố Hà Nội và TPHCM.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới