Thứ Ba, 16/08/2022, 11:09
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Một tháng ông Trump làm tổng thống: hỗn loạn hay thành quả?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Một tháng ông Trump làm tổng thống: hỗn loạn hay thành quả?

Phúc Minh

Một tháng ông Trump làm tổng thống: hỗn loạn hay thành quả?
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hôm nay 20-2, đúng 1 tháng tỉ phú Donald Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ, phương tiện truyền thông có nhiều bình luận trái chiều về các chính sách gây tranh cãi của ông Trump.

Tâm lý lạc quan của thị trường bị đầy lùi

Báo Financial Times dẫn lời một số nhà phân tích cho biết cảm thấy “thất vọng sâu sắc” về các chính sách của ông Trump.

Trước đó, ông Trump cho biết sẽ công bố kế hoạch cải cách thuế vào tháng 3-2017 khiến thị trường hào hứng. Thị trường cho rằng trong bối cảnh đảng Cộng hòa kiểm soát Nhà Trắng và lưỡng viện Quốc hội Mỹ, kế hoạch cải cách thuế của ông Trump sẽ sớm được ban hành. Tuy nhiên, cục diện "hỗn loạn" của Nhà Trắng và sự khác biệt quan điểm trong Quốc hội Mỹ khiến chương trình nghị sự quan trọng về thuế gặp khó khăn.

Do sắc lệnh cấm nhập cư đối với cư dân 7 nước Hồi giáo gây tranh cãi, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn đột ngột từ chức sau 3 tuần giữ cương vị mới do có liên hệ với Nga, ứng viên Bộ trưởng lao động Andrew Puzder xin rút lui vì không nhận được sự ủng hộ của Thượng viện, cùng với việc hàng trăm vị trí chủ chốt trong chính phủ liên bang vẫn còn trống cho đến nay khiến các nhà phân tích cho rằng Nhà Trắng dường như chưa thể lo đến việc cải cách thuế, hay cải cách chương trình chăm sóc sức khỏe, bãi bỏ quy định về tài chính và các vấn đề khác trong tình hình như vậy.

Báo Financial Times dẫn lời ông Doug Holtz-Eakin thuộc American Action Forum cho rằng ông Trump cần cung cấp tín hiệu rõ ràng về các chương trình ưu tiên, đừng để bị phân tâm. "Kỳ vọng của thị trường đang quá cao, trong khi chính phủ Trump hứa quá nhiều vì không hiểu được thực hiện các chính sách trên khó khăn thế nào" – ông Holtz-Eakin nói.

Những gì Tổng thống Reagan không làm được, ông Trump đã làm được

Mặc dù tâm lý lạc quan thị của trường bị đẩy lùi, các tầng lớp tinh anh của Mỹ chỉ trích chính sách gây tranh cãi của ông Trump nhưng một số nhà phân tích cho rằng ông Trump “có một cái đầu tốt”. Báo USA Today dẫn lời những người ủng hộ ông Trump nhận xét tháng đầu tiên làm tổng thống của ông Trump đã thành công. Hơn nữa, ông Trump đã làm được những việc mà ngay cả cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan không làm được như xây bức tường biên giới giữa Mỹ-Mexico, lệnh cấm nhập cư đối với cư dân 7 nước Hồi giáo.

Theo USA Today, mặc dù nhiều chính sách của ông Trump gây tranh cãi nhưng nó đã được cử tri hoan nghênh rộng rãi. Theo cuộc khảo sát đầu tháng 2-2017 của Morning Consult/Politico, các chính sách xây bức tường biên giới giữa Mỹ-Mexico, lệnh cấm nhập cư đối với cư dân 7 nước Hồi giáo, tuyên bố rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhận được tỷ lệ ủng hộ nhiều hơn tỷ lệ phản đối trong số những người được hỏi.

Tỷ lệ ủng hộ thấp nhất lịch sử

Ngày 19-2, NBC News dẫn cuộc thăm dò do hãng nghiên cứu dư luận Gallup tiến hành cho thấy nhìn chung, tỷ lệ người ủng hộ công việc Tổng thống Donald Trump đang làm là 40% – thấp hơn 21 điểm phần trăm so với tỷ lệ trung bình của các tổng thống Mỹ là 61% cùng thời điểm tròn 1 tháng cầm quyền.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới