Thứ Năm, 19/05/2022, 09:18
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Một tuần đầy khởi sắc của vàng thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Một tuần đầy khởi sắc của vàng thế giới

Thuận An

(TBKTSG Online) – Vàng thế giới đã có một tuần biến động về giá theo hướng đi lên. Trong phiên giao dịch cuối ngày 16-2 tại sàn Comex của Mỹ (buổi sáng 17-2 theo giờ Việt Nam), giá kim loại quý này nhích nhẹ và thị trường ghi nhận tuần tăng giá mạnh nhất trong vòng hơn một năm qua, trong bối cảnh đồng đô la Mỹ tiếp tục suy yếu.

Một tuần đầy khởi sắc của vàng thế giới
Giá vàng thế giới đã có một tuần khởi sắc. Ảnh: Reuters

Tại sàn Comex, giá vàng giao tháng 4 tăng 90 xu Mỹ (gần 0,1%) lên 1.356,3 đô la/ounce – mức cao nhất trong gần ba tuần qua. Tính chung cả tuần diễn ra Tết Nguyên đán, giá kim loại quý này đã tiến 3%, cũng là mức tăng mạnh nhất kể từ phiên giao dịch ngày 29-4-2016, theo số liệu thống kê của WSJ Market Group Data.

Giới phân tích cho rằng xu hướng giảm giá của đồng đô la là yếu tố hỗ trợ tích cực thị trường vàng trong tuần vừa qua.

Trên thực tế, chỉ số đô la đo sức mạnh của đồng nội tệ Mỹ so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ chủ chốt đã có một tuần sụt giảm nhiều nhất trong vòng ba tuần qua, vào khoảng 1,4%. Hồi đầu tuần này, chỉ số trên đã có thời điểm giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2014. Chính vì vậy, vàng trở nên hấp dẫn với nhà đầu tư khi đồng đô la giảm giá. Thay vì đầu tư vào các đồng tiền khác, nhà đầu cơ sẽ chọn vàng.

Bên cạnh đó, lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng là nhân tố quan trọng chi phối thị trường vàng trong tuần này.

Cùng thời điểm, tại thị trường châu Á, giá vàng cũng có một tuần liên tục đi lên do hưởng lợi nhờ đồng đô la yếu đi. Cụ thể, tại thị trường Bengaluru (Ấn Độ) vào phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.332,01 đô la/ounce. Các thị trường giao dịch vàng mạnh ở châu Á như Trung Quốc, Hồng Kông thì đang nghỉ Tết Nguyên đán.

Các nhà phân tích tại INTL FCStone nhận định rằng lạm phát tăng, cùng với số liệu tăng trưởng kinh tế Mỹ thấp hơn dự đoán và đồng đô la yếu đi sẽ tiếp tục hỗ trợ đà đi lên của giá vàng, do nhà đầu tư có xu hướng tìm đến vàng như một công cụ chống lạm phát.

Trong một sự diện tiến khác, lượng vàng do SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, nắm giữ đã giảm 1,7% trong phiên ngày 16-2.

(WSJ, Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới