Thứ Tư, 27/09/2023, 04:52
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mù lòa có thể phòng tránh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mù lòa có thể phòng tránh

Hạnh Thư

Mù lòa có thể phòng tránh
Nhiều bệnh nhân có thể không bị mù nếu biết cách phòng tránh-Ảnh TL

(TBKTSG Online) – Theo thông tin từ Hội nghị thường niên về phòng chống mù lòa và khoa học kỹ thuật ngành mắt diễn ra ngày 12-10 tại Hà Nội, bệnh đục thể thủy tinh là nguyên nhân chính (chiếm tỷ lệ khoảng 66%) dẫn đến tình trạng mù lòa hiện nay nhưng bệnh này có thể phòng tránh.

Tại hội nghị, Phó giáo sư Ðỗ Như Hơn, Phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống mù lòa (Bộ Y tế), Giám đốc Bệnh viện Mắt trung ương cho biết, hiện nay tỷ lệ mù lòa ở Việt Nam còn khá cao, chiếm 0,6% trong toàn dân số.

Theo số liệu từ một cuộc điều tra gần đây cho thấy, cả nước có khoảng 2 triệu người mù, trong đó có khoảng 400.000 người mù cả hai mắt. Hàng năm, người mắc mù mới được ghi nhận ở con số vài trăm nghìn người.

Điều tra trên cũng cho thấy nguyên nhân gây mù chính hiện nay là bệnh đục thể thủy tinh, chiếm 66% nguyên nhân gây mù. Ngoài ra, còn do các bệnh như bệnh glôcôm (6,5%), tật khúc xạ (2,5%); nguyên nhân mù lòa từ bệnh mắt hột giờ hiện chiếm 1,7% (đây là nguyên nhân chính gây mù lòa thời gian trước).

Tuy nhiên, theo ông Hơn, điều đáng lưu ý là trong số những nguyên nhân gây mù hiện nay có tới trên 80% là có thể phòng và chữa được. Bởi trong số những người nhiễm mù, có tới 30% là những người không biết bệnh mình có thể chữa trị được và chữa ở đâu; gần 1/3 số người mù không có tiền để chữa trị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới