Thứ Hai, 24/01/2022, 10:29
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

“Mùi cỏ cháy” chiến thắng giải Cánh Diều Vàng 2011

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Mùi cỏ cháy” chiến thắng giải Cánh Diều Vàng 2011

Hà Linh

(TBKTSG Online) – Lễ trao giải Cánh Diều Vàng 2011 đã diễn ra tối qua tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

>> Đón chờ Cánh Diều Vàng 2011

Theo đó, ở hạng mục phim truyện điện ảnh, Cánh Diều Vàng thuộc về “Mùi cỏ cháy” của đạo diễn Nguyễn Hữu Mười. Bộ phim này còn giành thêm ba giải Âm nhạc xuất sắc được trao cho nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Quay phim xuất sắc cho NSƯT Phạm Thanh Hà và Biên kịch xuất sắc dành cho Hoàng Nhuận Cẩm.

Cánh Diều Bạc được trao cho hai phim mang tính thương mại là “Long Ruồi” của đạo diễn Charlie Nguyễn và “Saigon Yo!” của đạo diễn Stephan Gauger. “Long Ruồi” cũng nhận thêm ba giải: Nam diễn viên chính xuất sắc dành cho Thái Hòa, Nữ diễn viên phụ xuất sắc cho Tina Tình và Đạo diễn xuất sắc dành cho Charlie Nguyễn. Trong khi đó “Saigon Yo!” cũng mang về giải Nữ diễn viên chính xuất sắc cho diễn viên Quỳnh Hoa.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nhận giải Âm nhạc xuất sắc với phim "Mùi cỏ cháy".

“Hotboy nổi loạn và câu chuyện về thằng Cười, cô gái điếm và con vịt” của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng nhận giải do Báo chí bình chọn, Bằng khen, giải Nam diễn viên phụ xuất sắc dành cho Hiếu Hiền. Giải thiết kế mỹ thuật xuất sắc được trao cho họa sĩ Mã Phi Hải của bộ phim “Lời nguyền huyết ngải”. Phim “Lệ phí tình yêu” của hãng BHD, đạo diễn Nguyễn Minh Chung chỉ nhận về Bằng khen của Hội đồng giám khảo Cánh Diều Vàng 2011.

Hạng mục phim truyền hình năm nay không có Cánh Diều Vàng. Cánh Diều Bạc được trao cho hai phim “Công nghệ thời trang”“Những đứa con biệt động Sài Gòn”. Trong đó, phim “Công nghệ thời trang” còn đem về giải Biên kịch xuất sắc cho nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn và giải Nam diễn viên truyền hình xuất sắc cho Cao Minh Đạt.

Giải Nữ diễn viên truyền hình xuất sắc bất ngờ thuộc về Elly Trần với phim “Khát vọng thượng lưu”. Bộ phim này cũng nhận về giải thưởng Đạo diễn xuất sắc dành cho Nguyễn Dương cùng Bằng khen cho bộ phim. Phim “Chủ tịch tỉnh” cũng nhận Bằng khen ở hạng mục này.

Hạng mục phim ngắn, giải Cánh Diều Vàng được trao cho phim “16:30” của đạo diễn Trần Dũng Thanh Huy. Phim “Thứ bẩy này bác có đến không” của đạo diễn Lê Phương Mai và phim “Mắt cửa” của đạo diễn Huỳnh Viết Phương nhận giải Cánh Diều Bạc.

Ngoài ra, hạng mục này cũng trao bằng khen cho sáu phim ngắn khác: "Cá chuối" của đạo diễn Đỗ Quốc Trung; "Lỗ thủng" của đạo diễn Lê Bình Giang; "Chở đá đi chơi" của đạo diễn Trần Ngọc Sáng; và "Trái tim xanh" của đạo diễn Đặng Cao Cường; "Chuyện tào lao" của đạo diễn Nguyễn Khắc Huy và "Động lực sống" của đạo diễn Chu Việt Nga.

Ở thể loại phim hoạt hình, giải Cánh Diều Vàng được trao cho “Đôi bạn” của đạo diễn Phạm Hồng Sơn. Cánh Diều Bạc được trao cho phim “Chiếc lông công” của đạo diễn Phạm Ngọc Tuấn. Với bộ phim này, Phạm Ngọc Tuấn cũng nhận thêm giải Đạo diễn phim hoạt hình xuất sắc. Ngoài ra, Hội đồng giám khảo cũng trao tặng Bằng khen cho các phim: “Quái vật hồ sen” của đạo diễn Nguyễn Thị Phương Hoa và “Ước mơ của cây đàn”, đạo diễn Trần Khánh Duyên.

Cao Minh Đạt và Elly Trần nhận giải Nam/Nữ diễn viên truyền hình xuất sắc.

Hạng mục phim tài liệu truyền hình, giải Cánh Diều Vàng thuộc về “Tiếng vọng 50 năm” của đạo diễn Trần Văn Trạng. Cánh Diều Bạc trao cho phim “Một đời nghiên cứu Hoàng Sa” và “Đáy hàng khơi”. Ngoài ra, giải Đạo diễn xuất sắc phim tài liệu cũng được trao cho đạo diễn Lê Vũ Hoàng của phim “Đáy hàng khơi” và Nguyễn Lê Văn, Vũ Minh Bảo của phim “Việt phủ Thành Chương – nơi trú ngụ tâm hồn Việt”.

Bằng khen ở thể loại này còn được trao cho các phim “Những chiến sĩ Hải Đồ”, "Góc khuất Hạ Long", "Người cháu gái cụ Phan", "Giáo sư Vũ Khiêu", "Việt phủ Thành Chương – nơi trú ngụ tâm hồn Việt""Đỉnh trời đáy vực".

Phim tài liệu điện ảnh năm nay không có Cánh Diều Vàng. Giải Cánh Diều Bạc được trao cho phim “Sóng nhà giàn” của NSƯT Phạm Huyên. Bằng khen ở thể loại này được trao cho “Chuyện làng Then”.

Phim khoa học, giải Cánh Diều Vàng thuộc về phim “Động đất, sóng thần – Thảm họa khôn lường” của đạo diễn Nguyễn Như Vũ; Cánh Diều Bạc được trao cho “Mùa chim làm tổ”. Phim “Sự sống trên đá và dưới nước” nhận về Bằng khen ở hạng mục này.

Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao giải Cánh Diều Bạc cho tác giả Nguyễn Minh Phương với công trình nghiên cứu lý luận, phê bình điện ảnh mang tên “Đặng Nhật Minh, sự nghiệp và tác phẩm”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới