Chủ Nhật, 29/01/2023, 12:41
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mỹ cam kết thúc đẩy an ninh châu Á

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ cam kết thúc đẩy an ninh châu Á

Thái Bình

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates. Ảnh cpv.org.vn

(TBKTSG Online) – Do ngân sách quân sự bị cắt giảm đáng kể trong tương lai, Mỹ sẽ theo đuổi một chương trình “tiết kiệm và hiệu quả” (cost effective) trong việc hợp tác với các đồng minh châu Á để bảo vệ an ninh khu vực và các quyền lợi của Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates cho biết như vậy vào hôm nay thứ Năm 2-6-2011.

Trong cuộc phỏng vấn diễn ra trên máy bay từ Mỹ đến Singapore – nơi ông Gates sẽ phát biểu tại Diễn đàn An ninh châu Á, còn gọi là Diễn đàn Shangri-La, khai mạc vào ngày mai 3-6, ông Gates nhấn mạnh tới quy mô to lớn của những thách thức đối với sự ổn định của khu vực, từ thảm họa thiên nhiên cho tới sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Theo ông Gates, chìa khóa để vượt qua các thách thức này là Mỹ sẽ tiếp tục phục vụ như là “một quốc gia tối cần thiết”, một sức đẩy trong việc mở rộng các mối quan hệ song phương và hợp tác đa phương.

Bộ Quốc phòng Mỹ đang bị áp lực cắt giảm ngân sách hàng trăm triệu đô la Mỹ trong những năm tới, nhưng ông Gates nói rằng nhiều hoạt động của Bộ này ở châu Á – như tập trận, huấn luyện và luân chuyển các đơn vị hải quân, không quân – vẫn được thực hiện trong khoản ngân sách eo hẹp hơn và Hoa Kỳ vẫn là một đối tác đáng tin cậy của khu vực.

Ảnh hưởng kinh tế cũng như hoạt động quân sự của Trung Quốc trong khu vực sẽ được bàn luận khi các bộ trưởng quốc phòng gặp nhau tại Singapore cuối tuần này và theo ông Gates, Mỹ đang cố tìm một sự cân bằng giữa một bên là nghĩa vụ bảo vệ Đài Loan trước các mưu đồ xâm lược và một bên là mong muốn duy trì quan hệ thân thiện với Bắc Kinh.

Ông Gates cho biết, quan hệ giữa quân đội Hoa Kỳ và Trung Quốc đã không theo kịp sự phát triển quan hệ chính trị và kinh tế giữa hai nước. Ông lưu ý các quyết định của Bắc Kinh nhằm tăng cường quy mô và khả năng tiêu diệt của các lực lượng vũ trang Trung Quốc và những phương thức được thiết kế đặc biệt để đối phó với các ưu thế của quân đội Mỹ, chẳng hạn như các chương trình của Trung Quốc nhằm phát triển và bố trí tên lửa chống hạm, vũ khí chống vệ tinh và máy bay chiến đấu có khả năng tàng hình.

“Tôi nghĩ Trung Quốc đã học được bài học đắt giá từ kinh nghiệm của Liên xô và họ không cố thử hoặc cạnh tranh với chúng tôi trên mọi khả năng quân sự. Nhưng tôi cho rằng họ đang có ý định xây dựng những năng lực cho phép họ tự do hành động ở châu Á và cơ hội mở rộng ảnh hưởng”, ông Gates nói.

(theo IHT)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới