Thứ Hai, 5/06/2023, 14:24
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mỹ chặn nguồn cung chip của Huawei trên toàn cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ chặn nguồn cung chip của Huawei trên toàn cầu

Chánh Tài

(TBKTSG Online) –  Trong một động thái leo thang căng thẳng với Trung Quốc, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald vừa ban hành quy định mới về kiểm soát xuất khẩu nhằm cắt đứt nguồn cung chip trên toàn cầu đối với Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Huawei và cuộc chiến công nghệ Mỹ – Trung!

Sự lựa chọn khó khăn của Đức: Huawei hay không Huawei?

Mỹ chặn nguồn cung chip của Huawei trên toàn cầu
Quy định kiểm soát xuất khẩu mới cho phép Mỹ ngăn cấm các công ty bán dẫn trên toàn cầu bán các sản phẩm chip cho Huawei nếu chúng được sản xuất dựa vào công nghệ và phần mềm của Mỹ. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters đưa tin cho biết hôm 15-5, Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành một quy định sửa đổi về kiểm soát xuất khẩu. Theo đó, bộ này yêu cầu các công ty bán dẫn nước ngoài, đang sử dụng phần mềm và công nghệ Mỹ để thiết kế và sản xuất các sản phẩm chip, phải xin giấy phép của họ trước khi bán một số sản phẩm chip nhất định cho Huawei hoặc các công ty liên kết với Huawei như HiSilicon.

Điều này có nghĩa là Bộ Thương mại Mỹ có quyền ngăn cấm họ bán chip cho Huawei nếu thấy cần thiết. Quy định này chính thức có hiệu lực hôm 15-5 nhưng Bộ Thương mại Mỹ sẽ dành thời gian ân hạn 120 ngày tới cho các công ty bán dẫn nước ngoài.

Năm ngoái, vì lo ngại an ninh quốc gia, Mỹ đặt Huawei và 114 công ty liên kết của Huawei vào danh sách đen để cấm các công ty Mỹ làm ăn với họ nếu như không có một giấy phép đặc biệt.

Động thái này khiến một số hãng chip lớn của Mỹ như Qualcomm không thể bán chip cho Huawei. Tuy nhiên Huawei vẫn có thể mua chip từ các công ty nước ngoài đang sử dụng công cụ sản xuất chip của Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ cho hay quy định sửa đổi trên nhằm ngăn chặn các nỗ lực của Huawei lòn lách các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

Trong cuộc trao đổi với hãng tin Fox Business vào cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Wilbur Ross, thừa nhận có một lỗ hổng kỹ thuật lớn giúp Huawei tiếp tục sử dụng công nghệ Mỹ bằng cách mua chip từ các công ty bán dẫn nước ngoài. Ông nói việc thay đổi quy định quản lý xuất khẩu được thiết kế để bít lỗ hổng đó.

Tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) nhanh chóng phản ứng bằng bài viết răn đe rằng Trung Quốc đã sẵn sàng đưa các công ty Mỹ vào danh sách “các công ty nước ngoài không đáng tin cậy” như là một phần của các biện pháp trả đũa động thái trên của Mỹ.

Các biện pháp trả đũa khác sẽ bao gồm điều tra và áp đặt các hạn chế đối với các công ty công nghệ Mỹ như Apple Cisco Systems, Qualcomm cũng như dừng mua máy bay của hãng Boeing.

Bài viết cho rằng quy định mới của Bộ Thương mại Mỹ là nhằm ngăn chặn các công ty như Công ty sản xuất bán dẫn Đài Loan (TSMC), cung cấp các sản phẩm chip cho Huawei.

Hôm 16-5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông báo chỉ trích các hành động của chính phủ Mỹ là hủy hoại chuỗi giá trị, cung ứng và sản xuất toàn cầu. Thông báo nhấn mạnh chính phủ Trung Quốc kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc.

Tuyên bố có đoạn: “Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ ngay lập tực dừng hành động o ép phi lý đối với Huawei và các công ty Trung Quốc”.

Trong tuần qua, Bắc Kinh cũng đe dọa trả đũa quyết định của Mỹ về việc hạn chế thời hạn thị thực đối với phóng viên Trung Quốc cũng như các đơn kiện của một số nghị sĩ Mỹ đòi Trung Quốc bồi thường thiệt hại kinh tế ở Mỹ do dịch Covid-19.

Hồi cuối tháng 3, khi mới có tin Bộ Thương mại Mỹ đang tìm cách hạn chế các nguồn cung chip trên toàn cầu đối với Huawei, Chủ tịch Huawei, Eric Xu cảnh báo: “Chính phủ Trung Quốc sẽ không ngồi nhìn Huawei bị băm trên thớt”.

Quy định kiểm soát xuất khẩu mới của Mỹ là một đòn giáng nặng nề đối với Huawei cũng như các công ty bán dẫn lớn trên toàn cầu như TSMC vốn đang sử dụng công nghệ của Mỹ để sản xuất chip bán dẫn cho Huawei và các công ty liên kết của Huawei.

Adam Segal, học giả cấp cao ở Hội đồng Đối ngoại, tổ chức tư vấn có trụ sở ở New York, cho rằng động thái trên là “một thắng lợi cho những người thực sự muốn đóng đinh vào chiếc quan tài của Huawei”.

Hiện tại, hầu hết nhà sản xuất bán dẫn trên thế giới đều sử dụng công cụ sản xuất chip của các công ty Mỹ như KLA, Lam Research và Applied Materials.

Dù họ cũng sử dụng các công cụ sản xuất chip phức tạp khác của các công ty bên ngoài Mỹ như Tokyo Electron và Hitachi (Nhật Bản) hay ASML của Hà Lan, giới phân tích cho rằng rất khó để thiết lập toàn bộ chuỗi công cụ sản xuất chip cao cấp mà thiếu ít nhất một số công cụ của Mỹ.

Hầu hết chip của HiSilicon, công ty liên kết của Huawei, đều do TSMC sản xuất bằng cách sử dụng công nghệ Mỹ. Giới phân tích nhận định quy định mới sẽ khiến Huawei gặp khó khăn trong việc gia công sản suất các sản phẩm chip cao cấp và điều này có thể ảnh hưởng đến các kế hoạch ra mắt smartphone mới và bàn giao thiết bị 5G của Huawei.

Nhà phân tích Dan Wang ở Công ty Gavekal Dragonomics, có trụ sở ở Bắc Kinh, nói: “Động thái này sẽ tác động rất lớn đến năng lực sản xuất chip của Huawei cho cả smartphone lẫn các trạm cơ sở (của ngành viễn thông), vốn đang đóng góp 85-90% tổng doanh thu hàng năm của Huawei”.

TSMC cho hay đang làm việc với các chuyên gia tư vấn để phân tích pháp lý và nắm bắt toàn diện nội dung quy định kiểm soát xuất khẩu mới của Mỹ.

Hôm 14-5, TMSC tuyên bố sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất chip với tổng vốn đầu tư 12 tỉ đô la Mỹ ở bang Arizona (Mỹ) trong một nỗ lực giải tỏa các mối lo ngại an ninh của Mỹ.

Theo AP, Reuters, WSJ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới