Thứ Tư, 29/03/2023, 23:02
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mỹ chi 25 tỉ đô la gỡ khó cho ngành ô tô

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ chi 25 tỉ đô la gỡ khó cho ngành ô tô

Các nhà sản xuất xe hơi có thể sử dụng số tiền trợ giúp từ chính phủ Mỹ dể đầu tư sản xuất  – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Thượng nghị viện Mỹ vừa thông qua 25 tỉ đô la Mỹ bảo đảm vốn vay cho ngành công nghiệp ô tô Mỹ – vốn đang trong tình trạng thiếu hụt tài chính, và điều này có thể dấy lên làn sóng cách mạng công nghệ cho ngành ô tô.

Việc bảo đảm vốn vay này nằm trong một nghị quyết thường xuyên, bao gồm cả việc tài trợ cho chính phủ Mỹ và các cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan. Tổng thống George W. Bush cho biết sẽ sớm ký dự luật này.

“Chúng tôi rất hài lòng về việc Quốc hội đã hành động trong thời điểm quan trọng này”, ông Greg Martin, Giám đốc truyền thông Tập đoàn General Motors (GM) có văn phòng ở Washington đã phát biểu. GM đang lâm vào khó khăn và có thể bị buộc phải phá sản.

Dự luật này, được Hạ viện Mỹ thông qua hôm thứ Tư (25-9), sẽ cung cấp bảo đảm vốn vay lần đầu tiên cho các nhà sản xuất xe hơi Mỹ kể từ khi Quốc hội tán thành một giải pháp tương tự, trị giá 675 triệu đô la Mỹ vào năm 1980 để giải cứu Tập đoàn Chrysler. Tuy nhiên, Chủ tịch Chrysler, ông Robert Nardelli cho hay bảo đảm vốn vay không coi đây là một gói giải cứu các nhà sản xuất xe hơi gặp khó.

Theo các điều khoản trong bộ luật mới, không chỉ các nhà sản xuất xe hơi Mỹ được nhận bảo đảm vốn vay mà các nhà cung cấp và nhà sản xuất ô tô nước ngoài có nhà máy hoạt động tại Mỹ hơn 20 năm (như Nissan và Honda ) cũng nhận được sự hỗ trợ này.

Greg Martin nói rằng các nhà sản xuất xe hơi có thể sử dụng số tiền này cho các dự án đầu tư, đổi mới công nghệ chẳng hạn như GM sắp xây dựng nhà máy động cơ mới GM ở Flin, bang Michigan.

MỸ HẠNH (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới