Thứ Hai, 27/03/2023, 05:44
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mỹ dọa áp thuế thêm cho 100 tỉ đô hàng hóa của Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ dọa áp thuế thêm cho 100 tỉ đô hàng hóa của Trung Quốc

Chánh Tài

Mỹ dọa áp thuế thêm cho 100 tỉ đô hàng hóa của Trung Quốc
Tàu container neo đậu ở cảng Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hôm 5-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cân nhắc áp thuế thêm cho 100 tỉ đô la Mỹ trị giá hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc để thúc ép Trung Quốc chấn chỉnh các hành vi ăn cắp tài sản sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ.

Hãng tin CNBC cho biết, động thái trên của ông Trump được đưa sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế nhập khẩu 25% đối với 106 sản phẩm của Mỹ có giá trị kim ngạch xuất khẩu 50 tỉ đô la Mỹ/năm sang Trung Quốc nhằm trả đũa việc Mỹ lên kế hoạch áp thuế nhập khẩu 25% cho 50 tỉ đô la giá trị nhập khẩu của 1.300 sản phẩm Trung Quốc vào thị trường Mỹ mỗi năm.

Thông báo của Tổng thống Trump có đoạn: "Vì Trung Quốc trả đũa không công bằng, tôi đã chỉ đạo USTR cân nhắc áp thuế thêm cho 100 tỉ đô la Mỹ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc".

“Tổng thống đang gửi thông điệp cảnh báo các hậu quả đến Trung Quốc”, một quan chức Nhà Trắng nói.

Mặc dù đe dọa áp thuế thêm đối với hàng hóa Trung Quốc nhưng Tổng thống Trump cũng nói rằng Mỹ vẫn để ngỏ việc đàm phán với Trung Quốc về các thực hành thương mại.

“Mỹ vẫn sẵn sàng thảo luận để hỗ trợ thêm cam kết của chúng tôi hướng đến thương mại tự do, công bằng, có qua có lại cũng như bảo vệ công nghệ và tài sản sở hữu trí tuệ của các công ty và người dân Mỹ”, ông Trump nói trong thông báo.

Ngay sau đó, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer bày tỏ ủng hộ động thái trên của ông Trump. Ông cho rằng Tổng thống Trump đã hành động đúng vì Trung Quốc chọn cách đe dọa áp thuế vô lý với hàng tỉ đô la trị giá hàng hóa xuất khẩu của Mỹ

Phản ứng trước thông báo của Tổng thống Trump, hôm 6-4, Bộ Thương mại Trung Quốc ra tuyên bố nói Trung Quốc đã chuẩn bị các biện pháp đáp trả toàn diện trong cuộc tranh chấp thương mại với Mỹ.

Tuyên bố nhấn mạnh, Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại nhưng chúng tôi không e sợ đánh trả cuộc chiến đó.

Mời xem thêm

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung: Ai mất gì và tại sao?

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới