Thứ Năm, 23/03/2023, 01:43
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mỹ-Hàn tập trận lớn chưa từng có nhằm ứng phó với Triều Tiên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ-Hàn tập trận lớn chưa từng có nhằm ứng phó với Triều Tiên

Chánh Tài

Mỹ-Hàn tập trận lớn chưa từng có nhằm ứng phó với Triều Tiên
Binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ rời căn cứ thủy quân lục chiến ở thành phố Pohang, Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận đổ bộ Ssangyong khai mạc ngày 7-3. Ảnh: Yonhap

(TBKTSG Online) – Hôm nay ngày 7-3, Mỹ- Hàn đã khai mạc các cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay tại Hàn Quốc.

Hãng tin Yonhap cho biết cuộc tập trận qua mô phỏng trên máy tính mang tên Giải pháp then chốt sẽ kéo dài 11 ngày. Trong khi đó, cuộc tập trận thứ hai mang tên Đại bàng non sẽ kéo dài đến cuối tháng 4 với sự tham gia của các lực lượng lục quân, không quân, hải quân và các đội đặc nhiệm.

Các cuộc tập trận này huy động khoảng 17.000 binh sĩ Mỹ. Đây quân số binh sĩ Mỹ lớn nhất tham gia tập trận ở Hàn Quốc trong 40 năm qua.

Ngoài ra, Mỹ còn đưa đến các cuộc tập trận tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS John C. Stennis, một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, một máy bay tiếp nhiên liệu và một máy bay ném bom tàng hình B-2.

Về phía Hàn Quốc, khoảng 300.000 binh sĩ tham gia các cuộc tập trận.

Các nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết trong khuôn khổ các cuộc tập trận, Mỹ-Hàn sẽ thực hành kế hoạch tác chiến OPLAN 5015 với mục đích thực hiện những cuộc tấn công chính xác nhằm vào bộ máy lãnh đạo cấp cao Triều Tiên cũng như kho tên lửa và hạt nhân của nước này trong trường hợp chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.

Cùng ngày, Mỹ-Hàn cũng khai mạc cuộc tập trận tấn công đổ bộ mang tên Ssangyong được tổ chức hai năm một lần với sự tham gia của 5.000 lính thủy quân lục chiến và lính hải quân Hàn Quốc, 7.000 lính thủy quân lục chiến Mỹ cùng ba tàu tấn công đổ bộ của Mỹ gồm tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard. Cuộc tập trận này sẽ kéo dài đến ngày 18-3.

Trọng tâm của cuộc tập trận là huấn luyện lực lượng tác chiến đặc biệt và lực lượng chiến đấu đổ bộ tấn công các mục tiêu trọng yếu của Triều Tiên.

Cùng ngày, phản ứng trước các cuộc tập trận, Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên ra tuyên bố đe dọa tấn công hạt nhân phủ đầu nhằm vào Hàn Quốc và Mỹ. Tuyên bố nói rằng các cuộc tập trận của Mỹ-Hàn thực chất là cuộc diễn tập chiến tranh hạt nhân trá hình nhằm đe dọa chủ quyền quốc gia của Triều Tiên.

Trong khi đó, Văn phòng thủ tướng Hàn Quốc thông báo ngày mai sẽ công bố các biện pháp trừng phạt Triều Tiên vì các vụ vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa của Triều Tiên trong những tháng vừa qua.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới