Thứ Ba, 6/06/2023, 10:54
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mỹ mở đập chuyển hướng lũ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ mở đập chuyển hướng lũ

Phúc Minh

Đập Morganza được xây năm 1954. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Các kỹ sư quân đội Mỹ vào lúc 15 giờ ngày 14-5 giờ địa phương (3 giờ sáng ngày 15-5 giờ Việt Nam) bắt đầu mở cửa đập thoát nước Morganza tại bang Louisiana (miền nam Mỹ) để giảm mối đe dọa ngập lụt tại các thành phố lớn dọc theo sông Mississippi.

Việc mở cửa đập Morganza sẽ giảm áp lực cho những con đê đang bảo vệ các thành phố Baton Rouge và New Orleans dọc theo sông Mississippi. Tuy nhiên, theo ước tính, 3.000 dặm vuông diện tích tại bang Louisiana sẽ bị ngập trong nước, 25.000 người và 11.000 ngôi nhà bị ảnh hưởng.

Mực nước sông Mississippi gần đây dâng cao do mưa lớn và tan băng. Đây cũng là lần đầu tiên trong 40 năm qua, mực nước sông Mississippi tăng cao và dẫn đến ngập lụt. Sự kiện này cũng khiến bang Louisiana bị lũ lụt nghiêm trọng nhất kể từ năm 1927.

Trước đó, các kỹ sư quân đội Mỹ cảnh báo nếu không mở cửa đập Morganza, thành phố New Orleans có thể bị ngập lụt sâu đến sáu mét.

Phóng viên BBC tại Washington nói Hội chữ thập đỏ Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng lều để cung cấp cho hàng ngàn người tại New Orleans sử dụng.

Đập Morganza xây năm 1954, lần mở cửa xả lũ gần đây nhất xảy ra vào năm 1973.

Từ ngày 25-4 đến ngày 28-4, miền nam Mỹ cũng gặp phải 362 cơn lốc xoáy.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới