Thứ Tư, 29/03/2023, 07:51
25.8 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mỹ sẽ xây đại sứ quán mới ở Hà Nội

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ có tổng ngân sách 1,2 tỉ đô-la, quy mô xây  dựng 39.000 mét vuông trên khu đất có tổng diện tích 3,2 héc-ta tại quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Chiều 25-8, Đại diện lâm thời Mỹ, ông Christopher Klein, và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, ông Bùi Duy Cường, đã ký kết bản thỏa thuận thuê đất để xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ. Lễ ký được tiến hành tại thủ đô Hà Nội với sự chứng kiến của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris (ngoài cùng bên trái) chứng kiến việc ký thỏa thuận về địa điểm xây dựng Đại sứ quán Mỹ mới ở Hà Nội chiều 25-8. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cung cấp.

Theo thỏa thuận trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ nằm trên khu đất có diện tích 3,2 hécc-ta ở quận Cầu Giấy và quy mô xây dựng 39.000 mét vuông. Dự án có tổng ngân sách 1,2 tỉ đô-la, với thời hạn thuê đất là 99 năm.

Thiết kế tòa nhà lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long và thể hiện cách tiếp cận hướng về tương lai, năng động, thích ứng và minh bạch trong chính sách ngoại giao của Mỹ.

Cảnh quan của khu phức hợp Đại sứ quán lấy cảm hứng từ truyền thống nông nghiệp trồng trọt và sản xuất lúa gạo, như địa hình của đồng bằng sông Mekong và đồng bằng sông Hồng, có sự kết nối với lịch sử vốn có của khu vực, nơi vốn một cánh đồng lúa hồi đầu những năm 2000.

Khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ được coi là biểu trưng cho dấu mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ, là không gian đô thị hiện đại thể hiện văn hóa và sức sống của thành phố.

Theo Đại sứ quán Mỹ, sau khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm 1995, Chính phủ Việt Nam đã cam kết dành cho Mỹ một địa điểm xây dựng khu phức hợp Đại sứ quán tại Hà Nội.

Đến năm 2019, cả hai bên đã đạt được thỏa thuận về địa điểm hiện tại cho trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ.

Hồi đầu năm nay, UBND thành phố Hà Nội đã chấp thuận cho phía Mỹ thuê địa điểm và ban hành quyết định cho thuê đất. Lễ ký hợp đồng thuê đất là kết quả của những cam kết trên.

Đại sứ quán Mỹ cho biết dự án đang trong quá trình thiết kế và lễ động thổ sẽ diễn ra vào thời gian phù hợp trong tương lai.

Các chuyên gia từ Vụ Điều hành các trụ sở ở nước ngoài (OBO) của Mỹ chịu trách nhiệm giám sát lựa chọn địa điểm, thiết kế, xây dựng, di chuyển và quản lý cơ sở đối với Đại sứ quán.

Trong khi đó, Tập đoàn EYP Architecture & Engineering là đơn vị phụ trách kiến trúc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới