Thứ Sáu, 1/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Mỹ khai trương văn phòng CDC Đông Nam Á tại Hà Nội

Hoàng Thắng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ tại Hà Nội sẽ tăng cường năng lực đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ công dân Mỹ và các quốc gia trong khu vực trước các đe dọa y tế.

Chia sẻ tại lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) tại Hà Nội, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris khẳng định việc lựa chọn Đông Nam Á là một trong những nơi có văn phòng khu vực của CDC là một minh chứng cho các cam kết của quốc gia này với khu vực.

Với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại khu vực Đông Nam Á, bà Harris cho biết Mỹ đã phân bổ hơn 23 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho khu vực Đông Nam Á. Bà cũng nhắc lại thông báo tặng thêm Việt Nam một triệu liều vaccine và nhấn mạnh việc Mỹ cam kết tài trợ 500.000 đô la cho Quỹ Ứng phó Covid-19 của Đông Nam Á để hỗ trợ mua vaccine.

Ngoài ra, Mỹ đã cung cấp hơn 150 triệu đô la để hỗ trợ khẩn cấp cho các nước trong khu vực nhằm thúc đẩy tiêm vaccine và giúp đỡ bệnh nhân Covid-19.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu trong lễ khai trương Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á tại Việt Nam. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ cung cấp.

Cũng theo bà Harris, Mỹ muốn hợp tác với khu vực Đông Nam Á để cải thiện khả năng sẵn sàng ứng phó trước đại dịch hay khủng hoảng y tế công cộng trong tương lai.

“Chúng tôi đang làm việc với tất cả các bạn để phát triển thế hệ chuyên gia y tế tiếp theo vì Covid-19 sẽ không phải mối đe dọa cuối cùng chúng ta đối mặt”, bà Harris nhấn mạnh.

Về phía Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) tại Việt Nam là ví dụ điển hình của sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa Mỹ và khu vực Đông Nam Á vì lợi ích chung của hai bên.

“Điều này cũng góp phần vào những nỗ lực toàn cầu để ứng phó với dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, hợp tác y tế luôn là điểm sáng trong quan hệ giữa Mỹ và khu vực Đông Nam Á trong hơn 20 năm qua. Với Việt Nam, y tế là lĩnh vực quan trọng trong quan hệ hợp tác đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ.

Từ Hoa Kỳ, ông Xavier Becerra – Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ – cho biết quốc gia này sẽ làm việc chặt chẽ với các đối tác khu vực nhằm chia sẻ các chiến lược và tăng cường khả năng phòng ngừa, phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa bệnh truyền nhiễm hiện tại và trong tương lai thông qua văn phòng.

Về nhân sự, ông John MacArthur – Tiến sỹ y khoa – sẽ giữ cương vị Giám đốc CDC khu vực Đông Nam Á. Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí này, ông MacArthur là Giám đốc quốc gia CDC Thái Lan trong hơn 6 năm.

Ông từng dành một nửa thời gian trong sự nghiệp 23 năm tại CDC để tập trung cải cải thiện an ninh y tế tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có việc quản lý ngân sách hơn 100 triệu đô-la trong lĩnh vực các bệnh truyền nhiễm với nhiệm vụ kiểm soát các bệnh gồm: sốt rét, lao, sốt xuất huyết, bệnh do virus Zika, bệnh cúm và Covid-19.

Ông MacArthur cũng từng đảm nhiệm vị trí Trưởng nhóm CDC phụ trách Sáng kiến phòng chống bệnh Sốt rét của Tổng thống Hoa Kỳ – một chương trình được xây dựng với mục tiêu kiểm soát bệnh sốt rét tại khu vực Châu Phi cận Sahara và Tiểu vùng sông Mekong mở rộng.

Về kế hoạch hoạt động, những ưu tiên dành cho văn phòng CDC Mỹ tại khu vực Đông Nam Á gồm: xây dựng lực lượng y tế công cộng cho tương lai, mở rộng đào tạo – tập huấn cho các cơ sở xét nghiệm y tế công cộng trong khu vực, phát triển các chương trình sáng tạo nhằm cải thiện sức khỏe cho các nhóm dân số lưu động và di cư, bảo đảm công tác phối hợp đồng bộ ứng phó trước các tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng thông qua mạng lưới các Trung tâm Điều hành ứng phó khẩn cấp, và tăng cường hệ thống cảnh báo sớm nhằm phát hiện các bệnh truyền nhiễm mới nổi và có nguồn gốc từ động vật.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới