Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mỹ tiếp tục không kích IS, phiến quân giết con tin Pháp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ tiếp tục không kích IS, phiến quân giết con tin Pháp

Phúc Minh

Mỹ tiếp tục không kích IS, phiến quân giết con tin Pháp
Mỹ và liên quân tiếp tục các cuộc không kích nhằm vào các nhà máy lọc dầu do IS kiểm soát ở Syria. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngày 24-9, các máy bay chiến đấu của Mỹ và liên quân tiếp tục không kích các căn cứ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại miền đông Syria, tập trung vào 12 địa điểm, trong đó có nhà máy lọc dầu di động do IS kiểm soát.

Đợt không kích mới nhất diễn ra vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi hành động thống nhất chống IS, nhằm cắt nguồn tài chính nuôi dưỡng hoạt động của tổ chức khủng bố này. Các nhà máy lọc dầu có thể mang lại 2 triệu đô la Mỹ/ngày cho IS.

Tại Syria, máy bay Mỹ và liên quân đã tấn công sào huyệt của IS gần biên giới với Iraq và phá hủy 8 chiếc xe của tổ chức khủng bố này.

Tại Iraq, hai cuộc không kích ở phía tây thủ đô Baghdad đã phá hủy hai xe vũ trang và một kho vũ khí của IS, trong khi hai cuộc không kích ở đông nam thành phố Irbil phá hủy các công sự chiến đấu của IS.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thừa nhận các cuộc không kích tại Iraq chưa thể tiêu diệt được IS nhưng đã ngăn chặn được khả năng thất thủ Baghdad và Irbil trước các cuộc tấn công mạnh mẽ của IS.

Cùng ngày, Mỹ liệt 24 cá nhân và tổ chức vào danh sách các phần tử khủng bố nước ngoài hoặc những đối tượng tiếp tay cho khủng bố, cho phép Mỹ phong tỏa tài sản và ngăn chặn giao dịch tài chính của các cá nhân và tổ chức này.

Trong danh sách trên có thủ lĩnh IS tại thành phố Homs (Syria) Amru al-Absi, bị buộc tội bắt cóc; thành viên người Pháp của IS tại Syria Salim Benghalem; công dân Gruzia tại Syria, Tarkhan Tayumurazovich Batirashvili, hiện đang nắm giữ các chức vụ quân sự cấp cao trong IS.

Thứ trưởng Tài chính Mỹ phụ trách vấn đề khủng bố và tình báo tài chính David Cohen khẳng định: “Quyết định trên sẽ ngăn chặn nỗ lực của IS, Mặt trận al-Nusrah, al-Qaeda và Jamaa Islamiya trong việc quyên góp, vận chuyển và tiếp cận các khoản tiền tạo điều kiện cho các chiến binh khủng bố nước ngoài hoạt động”.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 24-9, Bộ Quốc phòng Gruzia cho biết đang xem xét cách tham gia cuộc chiến chống IS tại Iraq và Syria. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Gruzia nhấn mạnh: “Là đối tác chiến lược của Mỹ và là một trong những nước cộng tác tích cực nhất với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Gruzia đang xem xét đóng góp vào các mục tiêu của liên minh chống IS”.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron đang hối thúc quốc hội nước này tranh luận việc Vương quốc Anh có nên tham gia không kích IS tại Iraq cùng Mỹ và Pháp hay không.

Cũng trong ngày 24-9, Bộ Công an Canada bổ sung IS vào danh sách các thực thể khủng bố. Luật hình sự Canada quy định các cá nhân và tổ chức xử lý tài sản hoặc tài chính cho các nhóm khủng bố có tên trong danh sách thực thể khủng bố, cố ý thực hiện hay hỗ trợ hoạt động khủng bố, bị xem là phạm tội hình sự.

Một báo cáo của Bộ Công an Canada cho biết tính đến tháng 2-2014, khoảng 160 công dân Canada đang tham chiến cùng với các tổ chức khủng bố nước ngoài và 80 người Canada khác tham gia các tổ chức khủng bố được cho là đã trở lại nước này.

Con tin người Pháp Herve Gourdel ngồi giữa các tay súng tại Algeria. Ảnh: AFP

Phiến quân có quan hệ với IS giết con tin Pháp

Ngày 24-9, một đoạn video đăng trên mạng cho thấy nhóm phiến quân tại Algeria có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chặt đầu con tin người Pháp Herve Gourdel.

Ông Gourdel, 55 tuổi, du khách đến từ thành phố Nice, miền nam Pháp, bị nhóm Jund al-Khilifa tại Algeria bắt cóc ngày 21-9. Nhóm này hành hình Gourdel sau 24 giờ ra điều kiện yêu cầu Pháp chấm dứt các cuộc không kích nhằm vào IS ở Iraq để thả con tin.

Ngày 24-9, Tổng thống Pháp Francois Hollande xác nhận ông Gourdel đã thiệt mạng. Ông Hollande lên án hành động “tàn bạo và hèn hạ” trên, đồng thời cho biết sẽ triệu tập cuộc họp an ninh đặc biệt tại điện Elysee vào ngày 25-9 để thảo luận về những diễn biến mới nhất.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) lên án vụ “giết hại dã man” công dân Pháp nói trên và tuyên bố phải triển khai mọi nỗ lực để bắt thủ phạm chịu trách nhiệm. EU cho rằng vụ việc trên cho thấy quyết tâm mở rộng chiến lược khủng bố của các nhóm có quan hệ với IS.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới