Thứ Ba, 7/12/2021, 18:01
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ tránh được nguy cơ vỡ nợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ tránh được nguy cơ vỡ nợ

Thái Bình

Tổng thống Barack Obama công bố lãnh đạo Quốc hội Mỹ đã đạt được thỏa thuận cho phép chính phủ Mỹ vay thêm 2.100 tỉ đô la. Ảnh Bloomberg

(TBKTSG Online) – Tổng thống Mỹ Barack Obama sáng nay vừa cho biết, lãnh đạo của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội đã chấp nhận một thỏa thuận nâng trần nợ công của Mỹ thêm 2.100 tỉ đô la và cắt giảm thâm hụt ngân sách của liên bang ở mức 2.500 tỉ đô la Mỹ trong một thập niên, tránh được nguy cơ vỡ nợ vào phút cuối.

Với trần nợ được tăng thêm 2.100 tỉ đô la, Chính phủ Mỹ sẽ có đủ tiền đáp ứng nhu cầu của quốc gia cho đến năm 2013.

Thỏa thuận này còn phải được Quốc hội Mỹ bỏ phiếu phê chuẩn, dự kiến trong ngày hôm nay 1-8-2011.

Đảng Cộng hòa đã từ bỏ lập trường kiên quyết đòi kết nối việc tăng trần nợ với cắt giảm chi tiêu của chính phủ trong tương lai, cũng như việc bổ sung vào Hiến pháp Mỹ một điều khoản về cân bằng ngân sách. Đáp lại, đảng Dân chủ cũng từ bỏ yêu cầu tăng thuế lên người giàu để tăng nguồn thu ngân sách. Tuy nhiên, Tổng thống Obama vẫn có quyền bãi bỏ các biện pháp giảm thuế được chính phủ của Tổng thống George Bush ban hành trước đây và sẽ hết hiệu lực vào năm 2013. Ngay cả trong trường hợp ông Obama không tái đắc cử tổng thống Mỹ vào năm tới, trước khi rời Nhà Trắng ông vẫn còn có thể phủ quyết việc kéo dài thời hạn thi hành chính sách miễn giảm thuế nói trên và đem về cho ngân sách khoảng 3.500 tỉ đô la Mỹ.

Ngay sau thông báo của ông Obama, giá đô la Mỹ và dầu thô trên thị trường thế giới đã tăng lên trở lại, trong khi giá vàng bắt đầu giảm. Tại thị trường Tokyo, Nhật lúc 9g45 sáng nay, 1 đô la Mỹ ăn được 77,79 yen Nhật, tăng 1,3%; giá vàng giao ngay còn 1.610,7 đô la Mỹ/ounce, giảm 1,1% và giá dầu thô giao tháng 9 tăng 1,6% lên 97,19 đô la Mỹ/thùng.

Tại các thị trường chứng khoán châu Á, giá cổ phiếu cũng bắt đầu hồi phục sau nhiều phiên giao dịch ảm đạm. Lúc 10g45 sáng nay tại Tokyo, chỉ số chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương MSCI Asia Pacific tăng thêm 1,7% – mức tăng mạnh nhất kể từ ngày 26-5.

(theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới